Tạ Nhị ·
2 năm trước
 5435

Hưởng ứng các sự kiện bảo vệ biển, đảo, đại dương

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) gắn với kỷ niệm ngày Đại dương thế giới (8/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, là hoạt động được tổ chức thường niên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Chủ đề của ngày Đại dương thế giới năm 2022 là “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương”, chủ đề của ngày Môi trường thế giới là “Chỉ một Trái đất” và chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 là “Phát triển bền vững kinh tế biển, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”.

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (ngày 1 đến 8-6), sáng 8/6, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Tỉnh đoàn Khánh Hòa phối hợp với Viện Hải dương học và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức diễn đàn “Vì một đại dương xanh”, Cùng với diễn đàn, các đại biểu còn tham quan mô hình đường hầm sinh vật biển, đa dạng sinh học biển của Trường Sa trưng bày tại Viện Hải Dương học; tham gia cuộc thi thử thách tái chế rác thải nhựa, tạo không gian “Vườn hoa tái chế”; ra quân chương trình “Hãy làm sạch biển”.

Thông qua diễn đàn, đã góp phần tuyên truyền về các Nghị quyết, Luật, công ước quốc tế về biển. Đồng thời, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội đi đôi với công tác bảo vệ môi trường biển; đẩy mạnh công tác ứng dụng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật về bảo vệ môi trường tại cơ quan, đơn vị, địa phương và gia đình.

Tại Thanh Hóa, ngày 7/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc tổ chức lễ trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, UBND huyện Hậu Lộc đã trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho đại diện các ngư dân trên địa bàn huyện Hậu Lộc. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với ngư dân huyện Hậu Lộc, đặc biệt là ngư dân đang tham gia khai thác hải sản tại vùng biển xa của Tổ quốc; góp phần động viên, cổ vũ tinh thần để các ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển, nâng cao giá trị kinh tế của ngành thủy sản cũng như khẳng định đất liền luôn hướng về biển đảo quê hương, hướng về những ngư dân kiên cường bám biển, bám ngư trường.

Đây cũng là hoạt động thiết thực giúp lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc để các ngư dân cùng chung tay khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Ở Quảng Ngãi, tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi), các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã ra quân thu gom và xử lý gần 5 tấn rác thải. Chính quyền địa phương huy động các lực lượng ra quân trồng cây xanh bảo vệ nguồn nước; hướng dẫn người dân chủ động phân loại, xử lý rác tại nguồn nhằm hạn chế ô nhiễm.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động 100% hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp, xã Tịnh Khê cam kết không vứt rác bừa bãi ra môi trường; thu gom, đổ rác thải đúng quy định... Chính quyền địa phương cũng đã vận động, khuyến khích những hộ kinh doanh ven biển Mỹ Khê thay thế túi ni-lon bằng các sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường. Qua đó, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh đến người dân cũng như du khách khi đến bãi biển Mỹ Khê.

TH