Hữu Chung ·
2 năm trước
 1560

Iran có nguy cơ bị cắt điện vào mùa Đông do hoạt động đào Bitcoin trái phép

Ngày 10/10 vừa qua, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng nước này này có nguy cơ cao sẽ bị cắt điện vào mùa Đông do hoạt động đào tiền ảo trái phép.

đào Bitcoin trái phép

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Công ty điện lực nhà nước Iran cho biết hoạt động đào tiền ảo trái phép sẽ "ngốn" tới ít nhất 10% sản lượng điện trong mùa Đông. Đây cũng là nguyên nhân gây ra 20% số vụ mất điện trong mùa Hè vừa qua tại Iran.

Tháng 9/2018, Iran đã cho phép hoạt động đào bitcoin và các loại tiền ảo khác, trở thành một trong số những nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hoạt động này. Tuy nhiên, những thợ đào tiền ảo tại Iran phải có giấy phép hoạt động.  

Trước đó, vào tháng 5, giới chức Iran cho biết những người đào bitcoin không có giấy phép thường tiêu thụ điện được trợ giá cao gấp 6-7 lần so với những người đào có giấy phép. Cũng trong tháng đó, Iran đã thông báo lệnh cấm tạm thời đối với mọi hoạt động đào tiền ảo, một ngày sau khi bộ trưởng năng lượng nước này xin lỗi về việc cắt điện đột xuất ở các thành phố lớn.  Lệnh cấm này đã được dỡ bỏ vào giữa tháng 9 vừa qua.  

Mỗi năm, khoảng 19.500 đồng bitcoin đã được đào ở Iran so với 324.000 đồng tiền ảo được đào trên khắp thế giới. Trong khi đó, 700 đồng bitcoin được giao dịch hàng ngày ở nước này.

Nguồn