Lan Anh ·
3 năm trước
 2440

Khi ven hồ Trúc Bạch khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ

UBND phường Trúc Bạch đã lên kế hoạch thực hiện dự án cải tạo môi trường tuyến đường ven hồ Trúc Bạch. Hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, cùng những hình ảnh tranh bích họa phố cổ Hà Nội và pano tuyên truyền về bảo vệ môi trường đẹp mắt. Bạn thấy sao về ý tưởng này? Nếu thích hãy thả tim và lan tỏa nhé!

Thời gian gần đây, đi qua khu vực mương Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP.Hà Nội), nhiều người không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi cảnh sắc nơi đây. Hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, cùng những hình ảnh tranh bích họa phố cổ Hà Nội và pano tuyên truyền về “Bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa” đã được trang trí tại khu vực bờ mương.

ven hồ Trúc Bạch

Trước đây, người dân khu vực tuyến đường ven hồ Trúc Bạch luôn phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc. Theo phản ánh của người dân nơi đây, họ đã quá quen thuộc với hình ảnh tập kết rác tại tuyến đường ven hồ này. Chưa kể đoạn cuối tuyến đường (cầu Ngũ Xã 2) từ lâu được coi là “nhà vệ sinh công cộng” của khách vãng lai. Và đáng lo ngại nhất là mỗi khi đêm về, nhiều đối tượng lợi dụng địa hình vắng vẻ biến nơi đây thành tụ điểm tiêm chích ma túy. 

Hơn nữa, dãy nhà ở của các hộ dân phần lớn là nhà tập thể cũ được xây dựng từ năm 1978 xuống cấp trầm trọng, nhưng do cuộc sống của đa số hộ dân ở đây còn nhiều khó khăn nên trong nhiều năm qua, nhà ở chưa được cải tạo, sửa chữa, dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và mỹ quan đô thị.

ven hồ Trúc Bạch

Hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu được trang trí dọc tuyến mương. (Ảnh: Internet)

Trước thực trạng đó, UBND phường Trúc Bạch đã lên kế hoạch thực hiện dự án cải tạo môi trường tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (đoạn từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2). Tuyến đường thực hiện dự án có chiều dài 200 m, một bên là vườn hoa Trúc Bạch, một bên là dãy nhà ở của 28 hộ dân.

Với phương châm “Lấy xây để chống”, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phần lớn nguồn kinh phí phục vụ dự án đã được “xã hội hóa”, thu hút được đông đảo người dân tham gia đóng góp và chung tay thực hiện.

UBND phường cũng đã lát lại toàn bộ nền đường xung quanh vườn hoa, bổ sung đèn chiếu sáng, đèn trang trí; sửa chữa hạng mục hư hỏng, xuống cấp, quét sơn lại toàn bộ mặt tiền nhà của các hộ dân trên tuyến đường; lắp đặt hệ thống camera an ninh tại vườn hoa Trúc Bạch.

Cùng với đó, phường đã lát gạch toàn bộ các ngõ ven hồ, lắp đặt hệ thống đèn lồng, đèn chiếu sáng, cây xanh trang trí, tranh tường nghệ thuật giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch.

Nhờ vậy, cảnh quan môi trường đã khang trang, sạch đẹp hơn, các hiện tượng vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tệ nạn xã hội cơ bản không còn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được cải tạo đồng bộ, góp phần đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn. 

Nguồn: