Minh Tâm ·
3 năm trước
 3277

Khoảng 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng tại bang California

Sở Cứu hỏa Los Angeles (LAFD) thuộc bang California của Mỹ cho biết khoảng 1.000 cư dân tại bang này đã được sơ tán trong sáng 16/5 (giờ địa phương) do cháy rừng.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại Công viên quốc gia Topanga, Los Angeles, California, ngày 15/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo LAFD, khu vực chịu ảnh hưởng là Công viên quốc gia Topanga thuộc dãy núi Santa Monica, cách khu trung tâm Los Angeles khoảng 35 km về phía Tây. Đám cháy xuất hiện từ tối 14/5 trong phạm vi hẹp, sau đó bùng phát mạnh từ tối 15/5 và lan rộng trên diện tích 3,4 km2, vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng cứu hỏa. Lửa lan nhanh đe dọa nhiều công trình tại khu vực Topanga Canyon. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng cả trên không và trên bộ cũng đã được điều động tham gia dập lửa.

Tính đến hết buổi sáng 16/5, nhà chức trách cho biết chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương cũng như có công trình nào bị hư hại do hỏa hoạn. Tuy nhiên, LAFD dự đoán tình hình có thể sẽ diễn biến xấu đi do điều kiện thời tiết thay đổi. Hiện các hoạt động chữa cháy trên bộ gặp nhiều khó khăn do địa hình dốc khó di chuyển.

Cũng theo LAFD, thảm thực vật tại khu vực trên rất khô và chưa từng có đám cháy nào tại đây trong hơn 50 năm qua. Cơ quan này đặt nghi vấn về nguyên nhân vụ cháy và hiện đang tiến hành điều tra. 

* Cùng ngày, tại Ấn Độ có ít nhất 6 người thiệt mạng trong mưa lớn và gió xoáy tại các bang Karnataka và Goa khi cơn bão Tauktae quét quốc gia Nam Á này. Ngoài ra còn có ít nhất 23 ngư dân tại bang Kerala được cho là mất tích.

Cũng trong ngày 16/5, chính quyền bang Guajart cho biết tiến hành sơ tán trên 150.000 người nhằm đảm bảo an toàn.

Theo Cơ quan khí tượng Ấn Độ, bão Tauktae là cơn bão nhiệt đới mạnh đầu tiên tại Ấn Độ trong mùa mưa bão năm nay. Cơn bão này đang di chuyển theo hướng Bắc, song song với khu vực ven biển miền Tây Ấn Độ, gây mưa lớn, giông sét và gió giật tại một số bang.   

Dự báo bão Tauktae sẽ đổ bộ bang Gujarat ở ven biển vào rạng sáng 18/5, với sức gió 155 - 165 km/giờ. Gió giật vùng gần tâm bão lên tới 185 km/giờ.    

Lực lượng chống bão gồm hàng nghìn người đã được triển khai tới các bang, trong khi các đơn vị trực thuộc lực lượng cảnh sát biển, hải quân, quân đội và lực lượng không quân đang túc trực và sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Bão Tauktae quét qua Ấn Độ trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2 dịch Covid-19, vốn đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm vọng.

Nguồn: Kinh tế Môi trường