Hứu Linh ·
2 năm trước
 1858

Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại châu Âu

Tại Brussels, làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 đang tiếp tục bùng phát tại châu Âu. Tiêm vắc-xin là một phương pháp ngăn chặn tình trạng tăng nặng và tử vong, nhưng đó chưa phải là tất cả.

đại dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Âu

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ học châu Âu, tiêm phòng toàn diện là cần thiết nhưng chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, vốn phát triển mạnh trong thời tiết mùa Thu và mùa Đông. Các quốc gia đã nới lỏng rộng rãi các hạn chế về giãn cách xã hội trong mùa Hè hiện đang xem xét áp đặt trở lại các biện pháp để ngăn chặn làn sóng gia tăng các trường hợp mắc bệnh và nhập viện.

Giáo sư dịch tễ học Hajo Zeeb tại Đại học Bremen của Đức cho rằng tiêm chủng “giải quyết được một phần của vấn đề, nhưng không phải là tất cả”. Mặc dù tiêm phòng có tác dụng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên vắc-xin không phải là hiệu quả 100%, hơn nữa điều đáng lo ngại là khả năng miễn dịch đang suy yếu theo thời gian, dẫn đến việc các quốc gia chuyển sang tiêm phòng tăng cường.

Dù tiêm chủng không phải là một giải pháp hoàn chỉnh, nhưng thực tế cho thấy vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Giáo sư Zeeb cho biết thêm, trong khi số ca nhiễm mới thậm chí có thể cao hơn so với mùa Thu và Đông năm ngoái, nhưng “chắc chắn không cao hơn nếu xét về tỷ lệ nhập viện”. Giáo sư Zeeb cho rằng “đây là tin tốt, nói lên tác dụng của việc tiêm chủng".

đại dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Âu

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên tại một trung tâm y tế ở Barrhead, phía Nam Glasgow, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Căn cứ vào tình hình và số liệu dịch tễ hiện tại ở các quốc gia châu Âu, có thể chia những nước này thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất là những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Malta, nơi 80% dân số trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ, có số ca nhiễm mới, tử vong và nhập viện rất thấp. Nhóm thứ hai là các quốc gia như Anh, Đức và Áo đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng trong khoảng 60-70%, chưa đủ để ngăn chặn các ca nhiễm mới gia tăng. Việc nới lỏng các hạn chế ở Anh cũng là một nguyên nhân dẫn đến các ca bệnh lây nhiễm mới.

Nhóm thứ ba là những quốc gia tụt hậu về tiêm chủng so với mặt bằng chung châu Âu. Ba quốc gia vùng Baltic và một số quốc gia ở Trung Âu, chẳng hạn như Slovenia, đang phải chứng kiến tỷ lệ mắc mới hằng ngày rất cao. Tỷ lệ tiêm chủng ở khu vực này chỉ là 50% tổng dân số, đã khiến phần lớn dân số của họ không được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 và số ca nhập viện cũng như tử vong cao hơn nhiều so với các nước láng giềng phía Tây.

Nhóm nước cuối cùng là những quốc gia tụt hậu nhất về tiêm chủng tại châu Âu là Bulgaria và Romania. Hệ thống y tế bị quá tải đang dẫn tới thảm họa y tế đáng lo ngại tại 2 quốc gia Đông Âu này.

Nguồn