PN ·
2 năm trước
 2638

Linh dương Bongo ở Kenya đang trở nên quý hiếm ở mức báo động

Mới đây, 5 con linh dương Bongo đã được thả về một khu bảo tồn ở Kenya, đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến vì sự sinh tồn của loài động vật hiện chỉ còn chưa đến 100 cá thể trong tự nhiên này.

Nằm trong danh sách loài cực kỳ nguy cấp, sinh vật màu hạt dẻ với sọc trắng là một trong những loài linh dương rừng lớn nhất và là loài bản địa ở các khu rừng mưa nhiệt đới thuộc 4 khu vực Núi Kenya, Eburu, Mau và Aberdares của Kenya.


Một cuộc điều tra về động vật hoang dã mới đây ở quốc gia Đông Phi chỉ thống kê được 96 con linh dương Bongo còn lại trong tự nhiên. Theo dự đoán của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), số lượng cá thể linh dương Bongo sẽ tiếp tục suy giảm nếu như không có những hành động can thiệp trực tiếp.

Cụ thể, 18 con linh dương Bongo (4 con đực và 14 con cái) đã được đưa từ 14 sở thú trên khắp nước Mỹ về MKWC ở thị trấn Nanyuki, gần Núi Kenya. Năm cá thể được thả về khu bảo tồn Mawingu rộng 314 ha ngày 9/3 vừa qua chính là “hậu duệ” của đàn linh dương Bongo từ Mỹ.

Các loài này từng lang thang với số lượng lớn, nhưng quần thể của chúng đã bị suy giảm nghiêm trọng kể từ thập niên 1950 do nạn săn trộm, buôn bán động vật hoang dã, săn mồi và dịch bệnh, đặc biệt là đợt bùng phát bệnh dịch hạch gia súc ở thập niên 1980.

Khu bảo tồn Mawingu nguyên sơ bao gồm một khu rừng tự nhiên cung cấp một không gian rộng lớn để có thể tiếp tục thả linh dương Bongo nhằm chuẩn bị cho sự tồn tại của chúng trong môi trường hoang dã. Tầm nhìn dài hạn của chính phủ Kenya là phát triển quần thể linh dương Bongo lên 750 con vào năm 2050.

Theo đó, mỗi năm sẽ có 10 cá thể linh dương Bongo được thả về khu bảo tồn, chia đều thành 2 đợt, mỗi đợt thả 5 con. Ước tính đến năm 2025, khu bảo tồn sẽ có từ 50 đến 70 cá thể linh dương Bongo được hoàn toàn tái thả.

Bộ trưởng Du lịch và Động vật hoang dã Kenya, ông Najib Balala cho biết: "Linh dương Bongo là một trong những loài động vật mang tính biểu tượng của Kenya. Loài này chỉ có thể được tìm thấy ở Kenya, và chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Việc thành lập khu bảo tồn là một bước đi quan trọng để giúp thực hiện hiệu quả quá trình tái thả chúng"

Nguồn: Báo Nhân Dân