Thanh Tâm ·
1 năm trước
 4685

Máy tạo nước từ không khí tại Kenya

Một sáng tạo công nghệ đã giúp người dân tại Kenya phần nào khắc phục nỗi lo thiếu nước.

Ảnh minh hoạ. Ảnh:ITN

Ở quốc gia châu Phi Kenya, người dân vẫn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Không phải nơi nào cũng có nước máy và nước cũng thường xuyên bị cắt. Một sáng tạo công nghệ đã giúp người dân phần nào khắc phục nỗi lo thiếu nước, đó là triển khai hàng loạt máy tạo nước từ không khí.

Mỗi ngày 30 phút, nhiều người phải xách xô đi lấy nước ở con suối và mang về nhà. Đây là hoạt động thường nhật của rất nhiều người dân ngoại ô thành phố Nairobi, Kenya. Người dân chủ yếu dùng nước này để tắm giặt, một số hộ đun lên để nấu ăn. Tuy nhiên, chất lượng nước không đảm bảo.

Bà Koigi đã có giải pháp, đó là sử dụng máy tạo nước từ không khí. Máy có cấu tạo đơn giản, gồm quạt gió, dàn lạnh, thiết bị để ngưng tụ hơi nước và hệ thống lọc nước.

"Chiếc máy này có thể tạo ra khoảng 500 lít nước mỗi ngày. Nếu ngày nào có độ ẩm cao, khoảng trên 60% thì máy có thể tạo ra tới 700 lít nước. Máy tạo ra nước bằng cách ngưng tụ hơi nước trong khí quyển" - bà Beth Koigi,Giám đốc điều hành công ty Majik Water, Kenya cho biết.

Hệ thống lọc được lắp thêm để phù hợp từng điều kiện môi trường. Ví dụ, ở khu vực trường học, có thể có các chất gây ô nhiễm liên quan đến nước thải nên hệ thống lọc được lắp đặt với mục đích loại bỏ những tạp chất đó.

Có 20 chiếc máy như vậy được lắp đặt tại nhiều thành phố ở Kenya. Chi phí cho mỗi máy là 9.000 đến 12.500 USD, tương đương từ 210 đến 290 triệu đồng. Sau quá trình lắp đặt thì nước được cung cấp miễn phí.

Theo ước tính của UNICEF, tại Kenya, gần 10 triệu người không được tiếp cận với nước sạch, phải dùng nước trực tiếp từ các nguồn bị ô nhiễm. Các máy tạo nước sạch được xem là giải pháp hữu ích ở một trong những đất nước khan hiếm nước sạch nhất trên thế giới.