Lê Minh ·
2 năm trước
 729

Mỹ thành lập Trung tâm riêng nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 19/4 thông báo việc thành lập Trung tâm khí hậu chịu trách nhiệm điều phối các chính sách kinh tế và thuế nhằm hỗ trợ ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Nguồn: Getty images)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 19/4 thông báo việc thành lập Trung tâm khí hậu chịu trách nhiệm điều phối các chính sách kinh tế và thuế nhằm hỗ trợ cho các nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Bà Yellen nói biến đổi khí hậu đòi hỏi các khoản đầu tư của ngành công nghiệp và chính phủ cũng như những hành động nhằm đo lường và giảm thiểu những rủi ro liên quan đến người dân, doanh nghiệp và lĩnh vực tài chính.

Bà Yellen chọn ông John Morton là người đứng đầu Trung tâm khí hậu và đảm bảo rằng Bộ Tài chính sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn biến đổi khí hậu, trong khi tạo ra các cơ hội thúc đẩy nền kinh tế.

Ông Morton là người phụ trách vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu của Hội đồng an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Joe Biden đã coi các vấn đề về môi trường là trọng tâm của chính phủ, thông báo Mỹ sẽ tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và các khoản đầu tư cho năng lượng tái tạo là phần cốt lõi của kế hoạch đầu tư 2.000 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng và tạo việc làm.

Ông Biden đã mời 40 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tham dự hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 22-23/4.

Mỹ và các nước khác được cho là sẽ đưa ra các mục tiêu quốc gia tham vọng hơn trong việc cắt giảm lượng khí thải trước hoặc tại hội nghị này, cùng với cam kết hỗ trợ cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu của các nước nghèo hơn.

Theo bà Yellen, biến đổi khí hậu đưa đến những thách thức mới cũng như những cơ hội cho nền kinh tế Mỹ. Các sáng kiến tài chính sẽ đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu và tạo ra cơ hội cho việc chuyển đổi nền kinh tế.

Nguồn