Long Mai ·
1 năm trước
 3300

Nắng nóng gay gắt làm tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao trở lại

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, nắng nóng gay gắt trên diện rộng làm tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao trở lại.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, do nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao trở lại, mặc dù hiện nay nhiều nơi đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, công suất tiêu thụ lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc ngày 4/8 đã là 17.900 MW, cao hơn tới 35% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này cũng cao hơn khoảng 10% so với trung bình ngày thường của tuần trước.

công suất tiêu thụ điện tăng cao

Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục. (Ảnh: Báo Lao Động)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện.

Trước tình hình đó, EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h, buổi tối từ 20h đến 23h. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ về điện.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60 - 70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26 - 27 độ C trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. 

Hiện nay, tại nhiều khu vực, người dân phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt có xu hướng tăng lên, nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn tiếp diễn trong mấy ngày tới.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ giữa tuần này bắt đầu diễn ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đợt nắng nóng này được dự báo có khả năng kéo dài đến ngày 9/8.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, mức hỗ trợ giảm giá điện là 15% tiền điện trước thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng.

Ước tính, trong đợt 4 số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt là khoảng 2.500 tỉ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Nguồn