Minh Nguyệt ·
2 năm trước
 23145

Ngày 9/6, chỉ số tia cực tím trên cả nước ở mức cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/6, chỉ số tia cực tím trên cả nước ở mức cao.

tia cực tím ở mức cao

Cụ thể, các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có mưa từ đêm đến sáng khiến không khí mát mẻ, nắng nhẹ nên bức xạ tia cực tím chỉ ở mức nguy cơ gây hại cao. Tại thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), mức cao nhất chỉ từ 7.2-7.4, chủ yếu gây hại trong khoảng 11-13 giờ.

Các tỉnh, thành phố Trung Bộ có chỉ số tia cực tím thấp hơn. Tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Hội An (tỉnh Quảng Nam), mức cao nhất tương ứng là 6.5 và 6.0 lúc 10 giờ. Tại thành phố Đà Nẵng, chỉ số này cao nhất chỉ 4.9. Tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), mức cao nhất 6.3 lúc 12 giờ.   

Dự báo từ ngày 10-12/6, các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao ngày 10/6, sau tăng lên mức gây hại rất cao trong ngày 11-12/6. Trong khi đó, tại các tỉnh, thành phố ở Trung Bộ, chỉ số này ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao trong ngày 10-11/6, sau giảm xuống nguy cơ gây hại trung bình ngày 12/6. Tại các tỉnh, thành phố Nam Bộ, chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao ngày 10-11/6, sau giảm xuống gây hại trung bình ngày 12/6.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím mức 3-5 là trung bình, 6-8 là nguy cơ gây hại cao, mức 8-10 là rất cao (gây bỏng trong 25 phút tiếp xúc liên tục với nắng), chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc với nắng liên tục.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao, người dân nên ở dưới bóng mát vào buổi trưa, che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng và đeo kính râm. Để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ là bắt buộc.

Nguồn