Thành Phong ·
3 tuần trước
 3279

Nghệ An: Xử phạt Công ty cổ phần Khoáng sản Đông Á hơn 380 triệu đồng

UBND huyện Tân Kỳ vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á với tổng số tiền xử phạt đơn vị này hơn 380 triệu đồng.

Theo đó, ngày 01/11/2022, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5340/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á (địa chỉ tại Biệt thự 106, Khu biệt thự Phú Thọ, xã Nghi Phú, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) với số tiền là 386.133.000 đồng.

Công ty CP Khoáng sản Đông Á bị xử phạt hơn 380 triệu đồng vì 4 hành vi vi phạm.

Theo đó, Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á bị UBND huyện Tân Kỳ xử phạt hành chính vì 4 hành vi vi phạm. Cụ thể gồm: Hành vi thứ nhất, lấn 10.800m2 đất đồi núi chưa sử dụng tại khu vực nông thôn thuộc địa bàn xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ để phục vụ mục đích hoạt động khoáng sản như làm đường, làm bãi tập kết sản phẩm, bãi thải khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất. Hành vi thứ 2, chiếm 2.560 m2 đất đồi núi cha sử dụng tại khu vực nông thôn (Công ty sử dụng 2.560 m2 để làm Văn phòng mỏ, nhà ở cán bộ, công nhân nhưng chưa được nhà nước cho thuê đất).

Tiếp đó, hành vi thứ 3 đơn vị này lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm. Hành vi thứ 4, không lắp đặt trạm cân nơi vận chuyển khoáng sản ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan đến khai thác khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên.

Như vậy, với 4 hành vi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á do ông Hoàng Trọng Diên làm Tổng giám đốc đã bị xử phạt với tổng số tiền lên đến 386.133.000 đồng (Ba trăm tám mươi sáu triệu, một trăm ba mươi ba nghìn đồng).

Trong quá trình khai thác, các doanh nghiệp này đã làm cho cuộc sống của người dân ở các xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp và xóm Xuân Yên, xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ bị ảnh hưởng.

Mỏ đá đồi Con Trâu được biết đến như một trong những mỏ đá có trữ lượng lớn, chất lượng ổn định nhất khu vực, được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác mỏ thì doanh nghiệp đã gây ra nhiều hệ luỵ cũng như để tồn tại nhiều vi phạm, bất cập.