Linh Anh ·
2 năm trước
 2130

Nhà máy Ong Biển (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị 'tố' xả thải ô nhiễm, đoàn kiểm tra nói gì?

Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển bị phản ánh xả thải đen đặc, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra kết luận các “chất thải đen sì, bốc mùi hôi thối” chỉ là nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất và được nhà máy kiểm soát trong khuôn viên quản lý của mình? Tôi có rất nhiều câu hỏi trong câu chuyện này! Thông tin tôi trích dưới đây đều có căn cứ, trích từ 2 tạp chí môi trường là Kinh tế Môi trường và Môi trường Đô thị!

Trong thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí phản ánh rằng nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển thuộc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đai Nam nằm trên địa bàn xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xả thải gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

Được biết, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đại Nam có trụ sở tại số 57 Ngô Đức Kế, phường 7, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đại diện pháp luật là ông Trần Ngọc Nam. Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt đề án bảo vệ môi trường bằng Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 12/01/2018. Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển có công suất 500 tấn/ngày, được xây dựng trên diện tích 34ha tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. 

Ong Biển

Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khoảng giữa tháng 6/2021, nhiều người phản ánh rằng thấy nhiều ống xả nước đen, chất thải có mùi hôi thối nồng nặc đang được xả trực tiếp ra môi trường. 

Xác minh về điều này, Kinh tế Môi trường cũng ghi nhận hàng chục hồ chứa nước thải trong khu vực nhà máy này không qua xử lý, chảy trực tiếp ra môi trường bằng nhiều đường khác nhau. Tại một con mương dẫn, nước bốc mùi hôi thối len lỏi qua các khe hẹp ẩn giấu trong những bụi cỏ rồi hòa vào môi trường xung quanh.

Ở một vài hồ chứa nước thải có ống nhựa nối với máy bơm, bơm liên tục thẳng ra môi trường. Các đường ống này chạy ngoằn ngoèo hàng chục mét trước khi đến điểm cuối. Thậm chí, thi thoảng xuất hiện một vài xe tải chở nước thải xả ra mương rãnh gần khuôn viên nhà máy.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/6, cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ đã có đoàn kiểm tra đến làm việc tại nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển thuộc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đại Nam.

Đoàn kiểm tra gồm có ông Trần Văn Hiền, Phó trưởng Phòng TN&MT; ông Nguyễn Huỳnh Đăng Khương, chuyên viên Phòng TN&MT; ông Trần Ngọc An, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy, Công an thị xã; bà Nguyễn Thị Hạnh, đại diện UBND xã Tóc Tiên. Về phía Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đại Nam có ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển.

Thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện công ty xả chất thải hoặc có dấu vết xả chất thải ra môi trường. Theo đánh giá cảm quan, tại các hồ chứa không có mùi hôi thối, chỉ có mùi mật mía.

Kết luận buổi kiểm tra ghi rõ như sau: "Tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện công ty xả chất thải hoặc có dấu vết xả chất thải ra môi trường. Theo đánh giá cảm quan tại các hồ chứa không có mùi hôi thối, chỉ có mùi mật mía. Trong quá trình sản xuất phân bón của công ty có hoạt động bơm nguyên liệu trong khuôn viên nhà máy, không phải hoạt động bơm chất thải ra ngoài môi trường”- Biên bản do Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Long ký nêu rõ.

nhà máy ong biển

 

nhà máy ong biển

Sơ bộ kết luận các “chất thải đen sì, bốc mùi hôi thối” chỉ là nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất và được nhà máy kiểm soát trong khuôn viên quản lý của mình

Như vậy, việc kiểm tra “bằng mắt thường” tại Nhà máy Ong Biển đã sơ bộ kết luận các “chất thải đen sì, bốc mùi hôi thối” chỉ là nguyên liệu đầu vào dùng để sản xuất và được nhà máy kiểm soát trong khuôn viên quản lý của mình. 

Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường BRVT và các ban ngành liên quan kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển.

nhà máy Ong Biển

Mặc dù kết quả kiểm tra thể hiện nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển không xả bất cứ nguyên liệu nào trong quá trình sản xuất ra môi trường. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều câu hỏi đặt ra. 

Cho đến nay, động tác vào cuộc vẫn mới dừng lại ở chuyện “xác minh” mà chưa “làm rõ” được hành vi sai phạm về môi trường của Nhà máy Ong Biển.

Tôi muốn hỏi rằng những chất đó dù có là nguyên liệu đầu vào hay chất xả thải thì cũng đã tràn ra môi trường, vậy có nguy hại như thế nào? Câu này vẫn chưa được trả lời rõ. 

Theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt về bảo vệ môi trường thì doanh nghiệp sản xuất bắt buộc phải báo cáo giám sát môi trường định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần. Đối với các doanh nghiệp đặc biệt như sản xuất phân bón phải báo cáo giám sát môi trường 3 tháng/lần.

Vậy thì trong hơn 3 năm qua, Nhà máy Ong Biển đã báo cáo giám sát môi trường định kỳ được bao nhiêu lần? Nội dung báo cáo có đạt hay không đạt?

Trên nguyên tắc, Sở Tài nguyên và Môi trường là người giám sát, vậy việc giám sát này hiện nay như thế nào mà đến khi đoàn kiểm tra của thị xã Phú Mỹ “xác minh thông tin báo chí phản ánh” mới có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở này kiểm tra?

UBND tỉnh BR-VT đã phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường của Công ty TNHH TM-DV Đại Nam tại Nhà máy Ong Biển. Tuy nhiên, theo qui định hiện hành, đây thực chất là bản cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp đối với địa phương. Chính vì là cam kết nên việc có thực hiện cam kết này hay không, cơ quan chức năng có biết? Có kiểm tra định kỳ? Có công khai cho người dân giám sát hay không?

Nguồn: Tạp chí Kinh tế Môi trường