Như Loan ·
2 năm trước
 4270

Nhóm hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông bao gồm những mặt hàng nào?

Bộ Công Thương vừa có hướng dẫn mới nhất về danh mục hàng hóa thiết yếu và được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo Bộ Công Thương, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, một số nội dung của Chỉ thị, nhất là khái niệm "hàng hóa thiết yếu" còn chưa được hiểu và thực hiện thống nhất, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu.

Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND cấp tỉnh, cho phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với một số nhóm mặt hàng thiết yếu.

mặt hàng thiết yếu

Bộ Công Thương có hướng dẫn về danh mục hàng hóa thiết yếu và được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách. (Ảnh: Báo Dân Việt)

Cụ thể, danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông do Bộ Công Thương hướng dẫn gồm 4 nhóm:

- Nhóm thực phẩm gồm nước uống, thực phẩm chức năng, thịt và sản phẩm từ thịt, ngũ cốc, thủy sản và sản phẩm thủy sản, rau củ quả…

- Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…

- Nhóm nhiên liệu, năng lượng: Xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than…

- Nhóm các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chỉ rõ, danh mục sản phẩm, thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ như thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế: Nước uống đóng chai, thực phẩm chức năng, phụ liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Các sản phẩm, nhóm sản phẩm, thực phẩm hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT như: Ngũ cốc, ngũ cốc đã sơ chế; thịt và các sản phẩm từ thịt như: thịt tươi, ướp đá, đông lạnh, phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm, đồ hộp, hun khói hoặc sản phẩm phối chế có chứa thịt như giò, chả, pate…; thủy sản và sản phẩm thủy sản gồm: thủy sản tươi sống, sơ chế, sản phẩm chế biến từ thủy sản và phụ phẩm thủy sản làm thực phẩm…

Cùng với đó là các loại rau, củ quả và sản phẩm rau, củ quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và sản phẩm từ mật ong, muối, gia vị (nước sốt, tương, nước chấm…), đường, chè,  cà phê, ca cao, hạt tiêu,  hạt điều và các nông sản thực phẩm khác như hạt hướng dương, hạt bí, măng, mộc nhĩ, tố yến…

Một số sản phẩm thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương như: Nước giải khát, sữa chế biến (không bao gồm các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do Bộ Y tế quản lý), các loại sữa dạng lỏng, sữa dạng bột, kem sữa, bơ, pho mát và các sản phẩm khác từ sữa chế biến…

Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp, một trong những vấn đề nổi cộm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh đó là thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong quy định, chính sách áp dụng của các địa phương về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu…

Nhằm giải quyết nhất quán vấn đề này, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì liệt kê danh mục "hàng hóa thiết yếu" được phép lưu thông nhằm hạn chế cách hiểu mỗi nơi mỗi kiểu, đang gây nhiều khó khăn.

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông - vốn là danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật - được ban hành từ tháng 5/2014 trên cơ sở hướng dẫn từ Nghị định số 59/2006/NĐ-CP (trừ những hàng hóa được Thủ tướng Chính phủ cho phép).

Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp “thẻ xanh” để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Nguồn