Hoàng Nam ·
2 năm trước
 1365

Phần lớn các điểm quan trắc trên cả nước cho chất lượng không khí tốt và trung bình

Theo ứng dụng VN Air, ngày 30/5, các điểm quan trắc chất lượng không khí còn lại tại cả ba miền phần lớn ở mức tốt cho sức khoẻ.

chất lượng không khí

Chất lượng không khí tại phần lớn các điểm quan trắc trên toàn quốc ở mức tốt và trung bình. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Còn theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), trên cả nước có một điểm quan trắc tại Thư viện xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho chỉ số chất lượng không khí là 112 (ở mức kém).

Đây là hai điểm quan trắc duy nhất trên toàn quốc có chỉ số chất lượng không khí thuộc mức kém (những người nhạy cảm sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng), phần lớn các điểm quan trắc còn lại cho chất lượng không khí tốt và trung bình. 

Theo ứng dụng VN Air, ngày 30/5, các điểm quan trắc chất lượng không khí còn lại tại cả ba miền phần lớn ở mức tốt cho sức khoẻ. Một số điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình gồm: thôn Phù Xá, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh); Khu công nghiệp Quế Võ, xã Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Ứng dụng PAM Air cũng cho thấy, ngày 30/5, thông số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên toàn quốc phần lớn ở mức tốt cho sức khoẻ. Tại miền Bắc, ứng dụng này ghi nhận một điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí là 112 (ở mức kém) tại Thư viện xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tại Hà Nội, ứng dụng này ghi nhận một số điểm quan trắc có chỉ số trung bình gồm: Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ - Khu Công nghệ cao Hoà Lạc (huyện Thạch Thất), xã Cổ Đông (Thị xã Sơn Tây). Tại khu vực miền Nam, ứng dụng này ghi nhận các điểm quan trắc đều cho chỉ số chất lượng không khí tốt; duy nhất điểm quan trắc tại trường Tiểu học Tân Phong B (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho chất lượng không khí ở mức trung bình.

Tại Việt Nam, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, so sánh kết quả quan trắc chất lượng không khí tại các đô thị miền Bắc từ tháng 1- tháng 4/2020, trong đó có thời gian thực hiện cách ly xã hội cho thấy, sự thay đổi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người là nguyên nhân quan trọng làm thay đổi chất lượng không khí; hoạt động giao thông đường bộ giảm mạnh cũng đã làm giảm lượng phát thải CO vào môi trường không khí tại khu vực đô thị.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các ứng dụng hoặc website của Tổng cục Môi trường, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAM Air để biết chất lượng không khí từng thời điểm.

Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Khai báo y tế- Không tập trung) để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo TTXVN