Khải Huy ·
1 năm trước
 2703

Phát hiện hóa thạch 2 loài khủng long ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Những hóa thạch khủng long này lộ ra sau khi mưa lớn rửa trôi lớp đất trong khu vực tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, dân làng là những người đầu tiên đã phát hiện ra.

Hóa thạch mới của 2 loài khủng long ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc đã được các nhà khoa học phát hiện. Truyền thông địa phương cho biết các hóa thạch được phát hiện vào tháng 9/2021, đang lộ diện một phần trên mặt đất sau một số cuộc khai quật giai đoạn đầu ở huyện Lộc Phong, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, những hóa thạch lộ ra sau khi mưa lớn rửa trôi lớp đất trong khu vực và dân làng địa phương là những người đầu tiên phát hiện ra.

hóa thạch khủng long

Cận cảnh con khủng long dựng bằng công nghệ kỹ thuật số. Ảnh: CCTV

Huyện Lộc Phong của tỉnh Vân Nam là được mệnh danh là đại bản doanh của khủng long vì có nhiều khám phá liên quan đến khủng long kỷ Jura tại đây. Trong đó, nổi tiếng nhất là Lufengosaurus - loài khủng long đầu tiên được phục dựng để trưng bày ở Trung Quốc vào năm 1938.

hóa thạch khủng long

Bức ảnh được chụp vào tháng 8 năm 2017 cho thấy hóa thạch khủng long ấp trứng quý hiếm được khai quật ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. (Ảnh do Đại học Vân Nam và Viện Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật có xương sống thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cung cấp). Ảnh theo: thefinancialexpress.com.bd

Trước đó, vào tháng 1/2021, các nhà khoa học Trung Quốc vừa khai quật được nhiều hóa thạch khủng long ấp trứng quý hiếm tại tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, cung cấp thêm các bằng chứng hỗ trợ nghiên cứu về khả năng sinh sản của loài khủng long ăn thịt khổng lồ.

Các hóa thạch này, có niên đại khoảng 70 triệu năm, được tìm thấy cùng với một bộ xương khủng long trưởng thành, còn nguyên phôi và một ổ trứng. Điều đặc biệt con khủng long trưởng thành dài 2 mét này đang nằm phủ phục trên một ổ trứng mang theo phôi trong quá trình ấp, với tư thế giống hệt các loài chim ngày nay.

Các nhà khoa học cho biết các hóa thạch cung cấp các bằng chứng mới nhất cho việc nghiên cứu thói quen ấp trứng của các loài khủng long ăn thịt. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện các phôi trong ổ trứng đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau, cho thấy quá trình nở không đồng bộ - một hình thức sinh sản thường thấy ở các loài chim ngày nay. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Bulletin.