TM ·
2 năm trước
 32810

Phạt mỗi ngày 1 tỷ đồng với 2 doanh nghiệp xin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngoài 2 doanh nghiệp đã xin bỏ cọc thì đến nay 2 doanh nghiệp còn lại đã trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Cục Thuế TP. HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tại cuộc họp báo về kết quả kinh tế - xã hội quý I/2022 của UBND TP. HCM chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố, đã thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến các lô đất trúng đấu thầu tại TP.HCM.

Đến nay, ngoài 2 doanh nghiệp đã xin bỏ cọc thì 2 doanh nghiệp còn lại đã trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Cục thuế Thành phố sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Phạt mỗi ngày 1 tỷ đồng với 2 doanh nghiệp xin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM thông tin tại họp báo. (Ảnh: VGP/Anh Thơ)

Công ty Cổ phần Dream Republic trước đó trúng đấu giá lô đất số 3-5 (rộng 6.446 m2), với số tiền 3.800 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (rộng 8.500 m2), với số tiền 4.000 tỷ đồng.

Ngày 6/4, theo đúng quy định, là thời hạn cuối phải nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Song, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Hiện hai doanh nghiệp có văn bản đề nghị phân kỳ làm 6 đợt để nộp tiền.

Công ty Cổ phần Dream Republic đưa ra lý do, là thời gian qua có nhiều diễn biến diễn ra ngay sau khi đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty. Trong đó có tình hình dịch Covid-19, các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của công ty.

Ngoài ra, công ty này cho rằng, sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát các thông tin tiêu cực từ phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng thầu cũng ảnh hưởng xấu đến công ty.

Tuy nhiên, theo đại diện cơ quan Thuế, các lý do được nêu không phù hợp theo quy định của pháp luật. , do đó, cơ quan Thuế sẽ bắt đầu tính tiền chậm nộp đối với doanh nghiệp. Mỗi ngày số tiền phạt tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo quy chế, trong 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo trên, hai doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong hạn 60 ngày tiếp theo, doanh nghiệp phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2). Thời hạn đóng tiền đợt 1 là ngày 7/2 vừa qua, còn ngày 6/4 là thời hạn mà hai công ty trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Quá thời hạn 90 ngày mà vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá theo thông báo của Cục Thuế TP, các doanh nghiệp này phải đóng tiền chậm nộp 0,03%/ngày trên số tiền chậm nộp.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà hai doanh nghiệp trên không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất (đại diện chủ sở hữu) sẽ báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) trình UBND TP hủy kết quả đấu giá. Tiền đặt cọc sẽ thuộc về ngân sách, các lô đất sẽ được Nhà nước đưa ra đấu giá lại hoặc giao đất theo quy định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường chiều 16/3/2022: Yêu cầu Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, các văn bản hướng dẫn luật. Trong đó, chú trọng đến các quy định liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, không để xảy ra tình trạng lợi dụng các phiên đấu giá để trục lợi; đặc biệt là quy định điều kiện tham gia đấu giá, xác định giá khởi điểm, thời hạn nộp tiền trúng đấu giá; việc xử lý khi cuộc đấu giá có dấu hiệu bất thường.

"Phải có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn các trường hợp trúng đấu giá nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết. Cần tăng cường thanh kiểm tra kiểm tra xử nghiêm vi phạm, không hình sự hóa các quan hệ dân sự và quan hệ hành chính", ông Huệ nhấn mạnh.

Bùi Hằng

Nguồn: Kinh tế Môi trường