Chiến Thành ·
2 năm trước
 2644

PNJ bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì vi phạm về thuế

Gần đây, nhiều doanh nghiệp bị "gọi tên" trong việc vi phạm thuế, trong đó có Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã CK: PNJ), PNJ cũng vừa bị xử phạt vi phạm về thuế với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là vì PNJ đã kê khai tài chính không đúng quy định.

Theo quyết định xử phạt từ Cổng thông tin điện tử của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, PNJ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là: Chưa kê khai nộp thuế GTGT đối với hàng hóa khuyến mại vượt mức đăng ký với Sở Công Thương, đã kê khai doanh thu tài chính không đúng quy định của pháp luật, đã tính vào chi phí được trừ các khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

pnj bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

Với hành vi vi phạm trên, PNJ bị phạt tiền trên 167 triệu đồng. Trong đó, phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 19,5 triệu đồng; Phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là trên 147,4 triệu đồng.

Đồng thời, PNJ bị cơ quan thuế truy thu số tiền hơn 835 triệu đồng. Cụ thể, truy thu thuế giá trị gia tăng gần 98 triệu đồng; Truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 737 triệu đồng. Tổng số tiền chậm nộp trên 40 triệu đồng.

Tổng mức xử phạt mà PNJ bị truy thu là hơn 1 tỷ đồng.

“Số tiền chậm nộp tiền thuế được tính đến ngày 17/6/2021, doanh nghiệp có trách nhiệm tự tính và nộp bổ sung số tiền chậm nộp từ sau ngày 17/6/2021 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu vào Ngân sách Nhà nước” – Cục Thuế TP. HCM nêu rõ.

Cục Thuế TP. HCM cũng cho biết, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, PNJ phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. PNJ cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, một lãnh đạo của PNJ là ông Nguyễn Anh Hùng, Giám đốc Khối của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng bị xử phạt 25 triệu vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, ông Hùng đã mua 7.000 cổ phiếu PNJ vào ngày 19/4/2021 và bán 54.100 cổ phiếu từ ngày 7-23/4/2021, trong thời gian đăng ký giao dịch (đăng ký bán 62.000 cổ phiếu PNJ từ ngày 6/4-5/5/2021). Vì vậy, ông Hùng bị xử phạt 25 triệu đồng do thực hiện đồng thời mua và bán chứng khoán của công ty đại chúng trong thời gian đăng ký giao dịch.

Công ty PNJ tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận, được thành lập vào ngày 28/04/1988. Địa chỉ chính ở 170E Phan Đăng Lưu - P.3 - Q.Phú Nhuận - Tp.HCM.

Công ty PNJ do bà Cao Thị Ngọc Dung làm Chủ tịch HĐQT.

 

Theo thông tin từ Báo Dân Việt