PN ·
1 năm trước
 4066

Quảng Ngãi: Chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm

Ngày 30/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phát đi Công văn khẩn số 1416/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức các biện pháp ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển và mưa lớn.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ đêm 30/3 đến ngày 2/4, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến 150-250 mm, cá biệt có nơi trên 350 mm. Ngoài ra, khả năng từ ngày 2/4, do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, nên vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Vùng ven biển cấp 5, cấp 6, giật cấp 7.

Theo dự báo, Quảng Ngãi sẽ có đợt mưa lớn kéo dài.

Theo đó, để phòng chống, kịp thời xử lý và hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản trên địa bàn, yêu cầu các cấp, ngành trực thuộc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, gió từ bản tin của cơ quan Khí tượng thủy văn, kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động các biện pháp ứng phó.

Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng thấp để triển khai các biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn (nhất là các khu vực đã bị sạt lở do mưa, lũ năm 2021 chưa được khắc phục), khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Quảng Ngãi yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền.

Để chủ động với các tình huống mưa lớn trên đất liền, không khí lạnh mạnh gây thời tiết nguy hiểm trên biển, vùng ven biển bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức các biện pháp ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển và mưa lớn. 

Cụ thể, đối với công tác ứng phó mưa lớn: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa từ bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn để thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực nhằm chủ động các biện pháp ứng phó. Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng thấp để triển khai các biện pháp di dời, sơ tán nhân dân trong khu vực đến nơi an toàn (nhất là các khu vực đã bị sạt lở do mưa, lũ năm 2021 chưa được khắc phục) khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Khẩn trương thông báo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Trong đó, cần tập trung hướng dẫn người dân thu hoạch các diện tích lúa vụ đông xuân 2021-2022 đã chín, có thể thu hoạch; huy động phương tiện hỗ trợ tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền; chủ động cấm tàu, thuyền ra biển (bao gồm cả tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.