Mai Lan ·
3 năm trước
 1222

Ra mắt ấn phẩm liên quan đến công cụ phát triển bền vững

Các nhà khoa học Việt Nam và Italia vừa ra mắt một ấn phẩm khoa học do nhà xuất bản Springer phát hành, tập hợp các nghiên cứu song phương liên quan đến công cụ phát triển bền vững cho Việt Nam trong thời gian tới.

Ấn phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Italia | Ảnh: Springer

Ấn phẩm mang tên "Innovations in Land, Water and Energy for Vietnam's Sustainable Development" (ISSN 2366-7516/ ISSN (E) 2366-7524) do Đại học Palermo, Italia, và nhà xuất bản Springer phát hành, gồm 18 chương do 92 tác giả đóng góp. Trong số đó, có 40 tác giả Việt Nam ở Bộ KH&CN (MOST), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST), Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), Trường Đại học Thủy lợi (TLU)…

Cuốn sách được cấu trúc theo ba phần chính: Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Quản lý Đất đai ở Việt Nam; Năng lượng cho Việt Nam; và Các thành phố và Dịch vụ tiện ích tại Việt Nam.

Các phần đề cập những nghiên cứu khoa học hợp tác song phương quan trọng nhất của hai nước trong 3 năm qua, sử dụng những công cụ và công nghệ thông tin tiên tiến nhất do các nhà nghiên cứu của hai nước phát triển.

Có thể kể đến mô hình dự báo lũ trung hạn cho lưu vực sông Cả (Lào – Việt Nam); hệ vi sinh vật nội sinh để sản xuất chế phẩm phòng chống bệnh trên lúa; cơ chế tác dụng ở mức độ phân tử liên quan đến bệnh tự nhiễm và ung thư của một số bài thuốc y học cổ truyền và cây thuốc của Việt Nam; xử lý nước thải sinh học và chuyển hóa thành các sản phẩm thương mại có giá trị như khí sinh học và phân bón; hệ thống lưới điện siêu nhỏ tích hợp năng lượng tái tạo ứng dụng của chúng ở quy mô quận huyện trong đô thị hoặc trên các đảo; anten thông minh cho mạng 5G; công nghệ blockchain áp dụng cho các thiết bị IoT và hệ thống video giám sát; hệ thống giám sát và thu tín hiệu vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) làm nền tảng cho hầu hết các lĩnh vực từ giao thông vận tải, hậu cần, khảo sát thực địa, dịch vụ công dân....

Italia là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập ngoại giao với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ từ năm 1990. Đến nay, hai bên đã triển khai 7 chương trình hợp tác KH&CN song phương với hơn 90 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh.

Ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam đã nhấn mạnh trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt hôm 6/5/2021 rằng, “Chia sẻ kiến thức luôn luôn là trọng tâm của chiến lược ngoại giao khoa học của Italia. Chúng tôi rất hi vọng hợp tác KH&CN này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững của cả hai đất nước”.

Nguồn