Long Mai ·
2 năm trước
 3613

Sản xuất phân bón, đất sạch từ...mụn dừa?

Từ những phế phụ phẩm nông nghiệp đã bị thải loại trong quá trình sản xuất, mụn dừa, xơ dừa,... đã trở thành sản phẩm không chỉ hữu ích mà còn có giá trị gia tăng cao khi được biến thành phân bón, đất sạch. Đặc biệt hơn, chúng được làm khô và ép thành viên sản phẩm. Giá trị sử dụng và lợi ích của chúng như thế nào?

Theo Khoa học & Đời sống, mụn dừa sau khi xử lý đã trở thành đất sạch, sau đó được làm khô và ép viên thành phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thông qua công nghệ xử lý EC theo nguyên lý cơ học. 

viên đất sạch từ mụn dừa

Viên đất sạch từ mụn dừa.

Từ nguyên liệu mụn dừa sau khi xử lý để giảm hàm lượng muối (giảm EC) và giảm hàm lượng tanin. Dùng phương pháp hóa học tách lignin trong mụn dừa và bổ sung thêm hệ vi sinh hữu ích, vi sinh kháng bệnh, vi lượng nên giá trị dinh dưỡng cao. Tiếp tục cho ra sản phẩm giá thể (đất sạch) trồng rau an toàn và trồng hoa-cây kiểng, phục vụ cho các khu nông nghiệp công nghệ cao và phục vụ xuất khẩu.

Công nghệ này đã biến mụn dừa từ phế phẩm đã bị thải loại, không có giá trị sử dụng còn gây ô nhiễm môi trường thành sản phẩm hữu ích là đất sạch, nâng giá trị hữu dụng của mụn dừa từ 0đ/kg lên thành 2.300đ/kg mụn dừa chưa qua xử lý và tiếp tục được nâng giá trị sử dụng lên 4.200đ/kg khi đã trở thành sản phẩm đất sạch.

Xơ dừa, mụn dừa đã qua xử lý có những công dụng như: Dùng làm giá thể trong trồng lan, cây cảnh, trồng nấm bào ngư hoặc có thể dùng trong xử lý nước thải; cải tạo đất làm đất tơi xốp, thông thoáng từ đó làm tăng độ phì nhiêu của đất; giữ ẩm tốt giúp cây chịu hạng vào mùa khô; phòng ngừa các bệnh gây hại thường gặp ở bộ rễ cây trồng như bệnh héo rũ, thối rễ, lở cổ rễ trên một số cây công nghiệp như cà phê, tiêu; giúp cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và ổn định góp phần giảm chi phí sản xuất...

Sản phẩm này không những góp phần tiện lợi hơn cho những người yêu thích cây trồng, dễ dàng di chuyển mà còn góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống khi tái chế những thứ bỏ đi thành những sản phẩm hữu ích mà không gây hại cho môi trường. Bạn nghĩ sao về sản phẩm này?