Thảo Nguyên ·
2 năm trước
 1764

Sẽ ném bom chuyển hướng dòng dung nham núi lửa Cumbre Vieja - Tây Ba Nha?

Khoảng 7.000 người buộc phải sơ tán khỏi khu vực quần đảo Canary - Tây Ban Nha bởi ngọn núi lửa Cumbre Vieja đang phun trào. Quan chức nơi đây đang lên một kế hoạch đặc biệt, đó là thả bom để "nắn" dòng chảy dung nham núi lửa.

Đối phó với ngọn núi lửa Cumbre Vieja đang hoành hành trên quần đảo Canary - Tây Ban Nha, đã 6 tuần kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun ra các dòng sông dung nham và có vẻ như vụ phun trào vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Dòng dung nham đã phá hủy hơn 900 ha đất và hơn 2.000 tòa nhà. Khoảng 7.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực.

Miệng trong của núi lửa Cumbre Vieja trên La Palma sụp xuống hôm 26/10 đẩy lượng khí thải lớn hơn thoát ra từ ống phun chính. Dung nham tiếp tục chảy về phía tây hòn đảo xuống Đại Tây Dương, chạm tới mặt nước ở một số khu vực. Các nhà địa chấn học cũng ghi nhận một trận động đất 4,8 độ hôm 26/10 tại La Gomera và Tenerife, các đảo gần La Palma.

Núi lửa Cumbre Vieja

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào ngày 27/10. Ảnh: ES

Các quan chức đảo đã lên kế hoạch thả một quả bom vào núi lửa để chuyển hướng dòng dung nham đang tàn phá hòn đảo.

"Công nghệ bây giờ rất đáng tin cậy. Chẳng lẽ không máy bay nào có thể bay và ném bom chuyển hướng dòng dung nham ư? Ý tưởng này nghe có vẻ điên rồ nhưng nhìn từ góc độ công nghệ, tôi cho rằng đáng để thử", Casimiro Curbelo, Chủ tịch hội đồng thành phố Laomera, hòn đảo lân cận La Palma, hôm 27/10 nói.

Ý tưởng sử dụng chất nổ làm chuyển hướng dòng dung nham từng được sử dụng. Năm 1935, quân đội Mỹ từng ném bom xuống dòng dung nham phun trào từ núi lửa Manua Loa ở Hawaii khi vụ phun trào đe dọa phá hủy thị trấn Hilo.

Dung nham ngừng chảy khoảng một tuần sau chiến dịch ném bom, điều mà các nhà nghiên cứu núi lửa đã yêu cầu thả bom coi là bằng chứng nhiệm vụ thành công.

Nhưng phi công và các nhà địa chất học khác bày tỏ hoài nghi. Thực tế, dung nham của núi lửa dường như đã giảm và vụ ném bom xảy ra đúng thời điểm đó một cách ngẫu nhiên, giải thích lý do dung nham ngừng chảy. Việc sử dụng chất nổ chuyển hướng dung nham cũng từng được thử nghiệm ở đảo Sicily của Italy khi núi lửa Etna phun trào.

ĐƯợc biết, quần đảo Canary có lịch sử núi lửa phun trào dài ngày. Theo các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha, sự kiện dài nhất xảy ra trên đảo La Palma vào năm 1585 và kéo dài 84 ngày, trong khi sự kiện ngắn nhất xảy ra vào năm 1971 và kéo dài 25 ngày.