Thanh Tâm ·
1 năm trước
 5728

Thanh Hóa: UNDP đồng hành nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) sẽ đồng hành cùng với tỉnh Thanh Hóa tái tạo rừng ngập mặn. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) sẽ đồng hành cùng với tỉnh Thanh Hóa tái tạo rừng ngập mặn theo những cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế, nâng cao kiến thức địa phương trong quản lý rủi ro thiên tai.

Mới đây, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Kanni Wignaraja vừa tham gia trồng rừng ngập mặn cùng lãnh đạo và người dân tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

Bà Wignaraja đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Thanh Hóa trong công tác thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu thông qua những sáng kiến xây dựng năng lực chống chịu.

Theo đó, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa giữa UNDP và tỉnh Thanh Hóa để xây dựng nhiều ngôi nhà an toàn hơn; tái tạo rừng ngập mặn theo những cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế; cũng như nâng cao kiến thức địa phương trong quản lý rủi ro thiên tai.

UNDP sẽ đồng hành cùng với tỉnh Thanh Hóa tái tạo rừng ngập mặn theo những cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế. (Ảnh internet)

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam, Quỹ Khí hậu xanh cùng UNDP đã phục hồi và trồng mới hơn 337 hecta rừng ngập mặn và xây dựng 1.403 ngôi nhà an toàn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có chủ hộ là phụ nữ. Dự án với tên gọi “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã mang lại lợi ích cho hơn 8.000 người dân địa phương tại tỉnh Thanh Hóa.

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam, Quỹ Khí hậu xanh cùng UNDP đã phục hồi và trồng mới hơn 337 héc-ta rừng ngập mặn và xây dựng 1.403 ngôi nhà an toàn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có chủ hộ là phụ nữ.

Theo bà Caitlin Wiesen- Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, rừng ngập mặn là một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất. Rừng là nguồn sinh kế bền vững, như trong việc nuôi trồng thủy sản và nuôi ong, đồng thời góp phần hấp thụ carbon, bảo tồn đa dạng sinh học, giúp bảo vệ cuộc sống, sinh kế và cơ sở hạ tầng.

Rừng tạo ra lợi ích chung, vừa làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, vừa giúp người dân cải thiện sinh kế và thu nhập, cũng như tăng tỉ lệ che phủ rừng ở Việt Nam. Rừng ngập mặn giúp Việt Nam đạt được tham vọng về khí hậu và phát triển linh hoạt, bền vững, bà Caitlin Wiesen cho hay.

Hơn nữa, hiệu quả từ những mô hình thực tế như nuôi ong, nuôi trồng thủy hải sản... của tỉnh Thanh Hóa là kinh nghiệm để UNDP đưa ra những quyết sách, tiếp tục đồng hành với các địa phương trong hỗ trợ nhân rộng mô hình, giảm thiểu các rủi ro thiên tai, hướng đến tăng trưởng xanh.

"Rừng ngập mặn là một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất. Rừng là một nguồn sinh kế bền vững, như trong việc nuôi trồng thủy sản và nuôi ong, đồng thời góp phần hấp thụ carbon, bảo tồn đa dạng sinh học, giúp bảo vệ cuộc sống, sinh kế và cơ sở hạ tầng. Rừng tạo ra một lợi ích chung, vừa làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, vừa giúp người dân cải thiện sinh kế và thu nhập, cũng như tăng tỉ lệ che phủ rừng ở Việt Nam. Rừng ngập mặn giúp Việt Nam đạt được tham vọng về khí hậu và phát triển linh hoạt, bền vững", bà Kanni Wignaraja chia sẻ.

“Theo một nghiên cứu gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà an toàn tại 28 tỉnh ven biển trên cả nước, trong đó có 10.000 hộ dân thuộc tỉnh Thanh Hóa. Hơn 2.100 trên tổng số 25.000 ngôi nhà an toàn được yêu cầu xây dựng khẩn cấp trên khắp cả nước nằm ở các hộ ven biển tại Thanh Hóa”- bà Wignaraja chia sẻ.

Thời gian tới, sẽ có thêm 100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt được tiếp tục xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian gia hạn dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”.

Ngoài ra, các dự án khác được Quỹ Môi trường Toàn cầu tài trợ cũng đang thúc đẩy sản xuất bền vững rừng tre tại xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc và khôi phục nghề sản xuất cánh kiến đỏ truyền thống cho người dân bản địa ở huyện Mường Lát. Do đó, những dự án này là ví dụ cho sự kết hợp giữa việc chọn giống cây có giá trị kinh tế cao với thị trường mở, sử dụng kiến thức địa phương cùng công nghệ canh tác hiện đại, tập trung vào chăn nuôi và thâm canh, với sự tham gia và ủng hộ của người dân.

Thanh Hóa có chiều dài bờ biển 102 km, thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới và hiện tượng nước biển dâng. “Kịch bản BĐKH và nước biển dâng cho Việt Nam” của Bộ TN&MT nhận định: Khi nước biển dâng 100cm thì Thanh Hóa có thể bị ngập 1,43% diện tích đất.

Xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương là một trong những địa phương điển hình của tỉnh Thanh Hóa về tình trạng xâm thực mạnh. Trong khoảng 3 năm trước, chính quyền địa phương cùng người dân đều lo ngại trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra rất nhanh và ngày càng nghiêm trọng khi trung bình mỗi năm, biển xâm thực sâu vào diện tích đất của xã từ 15 - 20m. 

Chỉ trong thời gian ngắn, tình trạng xâm thực mạnh đã khiến hơn 50ha rừng phòng hộ ven biển và gần 280ha đất sản xuất của xã Quảng Nham bị cuốn trôi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của hơn 500 hộ dân trong xã. Trước tình hình đó, UBND xã Quảng Nham cũng đã nhiều lần báo cáo cơ quan chức năng.

Nguồn: Kinh tế Môi trường