Trần Trung ·
2 năm trước
 3220

TP HCM đồng ý tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn

Tới đây, TP HCM sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn trong thời gian sớm nhất có thể. Điều này có giá trị tạo tâm lý an tâm trong cộng đồng người nước ngoài, góp phần ổn định cuộc sống, thể hiện sự quan tâm của TP HCM nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đối với cộng đồng nước ngoài đang sinh sống tại TP HCM.

Ngày 17/8, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh có công văn gửi Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức về việc đồng ý chủ trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn, trong khả năng và nguồn lực có thể của Thành phố.

tiêm vắc xin cho người nước ngoài

Tới đây, TP HCM sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn trong thời gian sớm nhất có thể

UBND TP HCM giao Sở Y tế phân bổ nguồn vắc xin và tổ chức tiêm cho người nước ngoài trong thời gian sớm nhất có thể. Sở Ngoại vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan đại diện để triển khai tiêm cho công dân nước ngoài.

Theo thống kê từ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước cung cấp, hiện có hơn 200.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thành phố. Tình hình dịch phức tạp và sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM.

Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài gửi công hàm hoặc thông qua các cuộc tiếp xúc chính thức bày tỏ nguyện vọng được Thành phố hỗ trợ tiêm vắc xin cho công dân của họ trong thời gian sớm nhất.

Theo Sở Ngoại vụ, từ khi dịch bùng phát tại TP HCM, nhiều nước đã chủ động viện trợ trang thiết bị y tế và vắc-xin cho Việt Nam, trong đó phần lớn phân bổ về TP HCM. Các nước viện trợ trực tiếp là Nhật Bản (3 triệu liều AstraZeneca), Mỹ (5 triệu liều Moderna), Úc (13,5 triệu AUD thông qua cơ chế Covax và cam kết gửi 1,5 triệu liều AstraZeneca), Anh (415.000 liều AstraZeneca) và nhiều nước đóng góp qua cơ chế Covax.

Công dân Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới cũng được tiêm vắc xin như công dân nước sở tại.

Việc TP HCM triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nước ngoài trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa đặc biệt to lớn, thể hiện sự quan tâm của TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đối với cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM, tạo tâm lý an tâm trong cộng đồng người nước ngoài, góp phần ổn định cuộc sống, tăng cường đóng góp vào sự phát triển của TP HCM.

Trên cơ sở đó, Sở Ngoại vụ xin kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch đồng ý chủ trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn, trong khả năng và nguồn lực có thể.