LH ·
1 năm trước
 3932

TPHCM: Cần xử lý nghiêm các công trình vi phạm lấn chiếm bờ sông

Sau khi, kiểm tra các tuyến đường thủy nội địa, Sở GTVT TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp người dân, doanh nghiệp xây dựng nhà tạm trên dọc bờ sông, kênh rạch có nguy cơ bị sụp đổ xuống sông rất cao, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, đặc biệt trong mùa mưa bão đang diễn ra.

Thông tin từ Sở GTVT ngày 13.7 cho biết, qua kết quả kiểm tra, Sở GTVT có văn bản đề nghị UBND TP. Thủ Đức, quận 4, 7, 8, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn quản lý.

Một căn nhà trên rạch Giồng Ông Tố (TP.Thủ Đức, TPHCM) bị sạt lở hồi tháng 7.2021 được chủ nhà gia cố tạm thời. Ảnh: Minh Quân

Bên cạnh đó, các địa phương cần tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn; chủ động rà soát, sắp xếp lại dân cư, đồng thời có kế hoạch di dời dân cư sinh sống tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai đến nơi an toàn. Các biện pháp trên nhằm tăng cường công tác phòng chống, ứng phó và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống ven sông, kênh, rạch

Sở GTVT cũng đề nghị Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra và phối hợp UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM, toàn thành phố ghi nhận 32 vị trí sạt lở tại 7 quận, huyện với tổng chiều dài hơn 17km, ảnh hưởng tới 1.341 hộ dân. Mức độ sạt lở được chia thành hai cấp: Đặc biệt nguy hiểm (12 vị trí) và nguy hiểm (20 vị trí).

Thành phố Thủ Đức với huyện Nhà Bè là hai địa phương có nhiều vị trí sạt lở nhất (mỗi địa phương 8 điểm).  Trong đó, chỉ riêng khu vực rạch Giồng Ông Tố (xung quanh hai bờ tiếp giáp với cầu Giồng Ông Tố) phường Bình Trưng Tây và An Phú (Thành phố Thủ Đức) có đến 2 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Tiếp đến là huyện Cần Giờ (6 vị trí), quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh (mỗi địa phương 4 vị trí), quận 8 và huyện Hóc Môn (mỗi địa phương 1 vị trí).

Hiện 25/32 vị trí sạt lở đã được lập dự án xây dựng kè với tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án khá chậm hoặc đang "nằm trên giấy". 7 vị trí còn lại chưa có chủ trương đầu tư dự án đê kè.

Theo: Lao Động