Lan Anh ·
2 năm trước
 3741

Trong vòng chưa tới 50 năm, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bắc Cực đã tăng 3,1 độ C

Nhiệt độ tại Bắc Cực đã tăng với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với mức tăng nhiệt trên toàn Trái Đất trong 50 năm qua (Tính từ năm 1971).

Bắc Cực đã ấm lên với tốc độ nhanh gấp gần 3 lần so với cả Trái Đất nói chung trong giai đoạn từ năm 1971-2019. Cảnh báo trên được đưa ra trong báo cáo của Chương trình giám sát và đánh giá Bắc Cực (AMAP) công bố ngày 20/5.

Báo cáo cập nhật của AMAP cũng cho biết, chỉ trong vòng chưa tới 50 năm, từ năm 1971 đến 2019, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bắc Cực đã tăng 3,1 độ C so với mức tăng nhiệt độ của cả Trái Đất là 1 độ C. 

Theo báo cáo trong năm 2019, mức tăng nhiệt trung bình thường niên ở Bắc Cực cao hơn gấp 2 lần so với mức tăng nhiệt trung bình trên toàn cầu.

biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo, nếu nhiệt độ của Trái Đất tăng ở mức 2 độ C, thì nguy cơ băng ở Bắc Cực biến mất hoàn toàn vào mùa Hè trước khi đóng băng trở lại vào mùa Đông, cao gấp 10 lần so với nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức 1,5 độ C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho rằng một Bắc Cực hầu như không có biển đóng băng vào tháng Chín có thể xảy ra trước năm 2050. Ở Bắc Cực, tháng Chín thường là tháng có ít nước biển đóng băng nhất. Dự báo, vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực có thể tăng từ 3,3-10 độ C, cao hơn nhiệt độ trung bình trong giai đoạn 1985-2014, với mức nhiệt tăng cuối cùng phụ thuộc vào lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong tương lai.

Nghiên cứu trước đó của nhà địa lý học môi trường Thomas Smith, thuộc Trường Kinh tế London (Anh) cũng chỉ ra rằng, nhiệt độ cao không chỉ biến thảm thực vật mà cả đất đai thành nhiên liệu cho đám cháy. Đây là một trong những vòng luẩn quẩn đang xảy ra tại Bắc Cực làm gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu. Theo ông Smith, dữ liệu vệ tinh về khu vực thu thập từ năm 2003 cho thấy lượng khí nhà kính do các đám cháy ở Bắc Cực trong tháng 6/2019 và tháng 6/2020 đã vượt tổng lượng khí thải ghi nhận trong các tháng 6 từ năm 2003-2018.

Dữ liệu ghi từ hơn 100 năm trước đến nay cũng cho thấy nhiệt độ Bắc Cực đã đạt những kỷ lục mới trong vài năm gần đây. Ông Smith cho rằng quy mô những vụ hỏa hoạn trong tương lai có thể lên mức chưa từng có.

Nhà khoa học này nhấn mạnh các hiện tượng ngày nay là hậu quả của phát thải công nghiệp trong quá khứ, do đó những gì con người làm trong hiện tại định sẵn tương lai 40 năm tới.

Nắng nóng ở Siberia là một trong những bằng chứng chứng minh xu hướng biến đổi khí hậu làm nhiệt độ ở Bắc Cực tăng nhanh gấp đôi so với phần còn lại của Trái Đất.