Bùi Hạnh ·
2 năm trước
 3129

Trung Quốc đã phóng thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái Đất trước khi nhắm đến mục tiêu

Ngày 16/10 vừa qua, Trung Quốc đã phóng thử nghiệm một tên lửa siêu vượt âm có thể bay vòng quanh Trái Đất trước khi nhắm đến mục tiêu. Kết quả cho thấy tên lửa đã trượt mục tiêu 3km tuy nhiên vụ thử cho thấy Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến triển trong việc phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Tên lửa Trường Chinh

Tên lửa Trường Chinh đưa tàu thăm dò Hằng Nga 5 lên vũ trụ. Ảnh: AFP

Tờ báo dẫn lời một số nhân vật trong ngành tình báo cho hay vụ thử xảy ra hồi tháng 8. Thiết bị lượn siêu vượt âm mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh. 

Ba người được báo cáo kết quả thử nghiệm cho biết tên lửa này đã bay trượt mục tiêu khoảng 3km, song vụ thử cho thấy Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến triển trong việc phát triển vũ khí siêu vượt âm so với những gì giới chức Mỹ tính toán. 

Tờ Financial Times cho hay vụ thử không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ triển khai thứ vũ khí này. Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc trên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường điều động máy bay chiến đấu đến gần không phận hòn đảo Đài Loan. Cùng lúc đó, Mỹ và một số đồng minh đang tiến hành tập trận hải quân ở vùng biển lân cận.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí siêu vượt âm, trong đó có các phương tiện lượn được phóng tên lửa vào không gian nhưng quay quanh Trái Đất theo động lực riêng. 

Chúng có vận tốc bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, chậm hơn so với tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, chúng không tuân theo quỹ đạo vòng cung cố định của tên lửa đạn đạo mà có thể điều khiển được, khiến chúng trở nên khó theo dõi hơn.

Nguồn