PN ·
2 năm trước
 4033

Trung Quốc đang âm thầm mua dầu thô giá rẻ của Nga

Bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Moskva, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang lặng lẽ mua dầu thô giá rẻ của Nga.

Không như các hãng lọc dầu quốc doanh Ấn Độ - tham gia nhiều phiên đấu thầu để mua cả dầu Urals của Nga và loại khác, giới buôn tiết lộ các hãng lọc dầu Trung Quốc đang đàm phán riêng với bên bán. Họ cũng cũng đang lặng lẽ mua vào, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Phần lớn người mua đang né dầu Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, do lo ngại ảnh hưởng đến danh tiếng hoặc bị trừng phạt. S&P Global cho biết dầu Urals hiện được bán với giá rẻ hơn khoảng 30 USD so với dầu Brent.

Giới buôn cho biết doanh nghiệp Trung Quốc vẫn liên tục hỏi về dầu Nga. Các hãng lọc dầu Trung Quốc - đóng góp một phần tư sản lượng cả nước - đã mua dầu thô ESPO từ cảng Kozmino phía đông nước Nga.

Các nhà chế biến dầu của Trung Quốc liên tục tìm kiếm nguồn cung dầu của Nga. (Ảnh minh họa)

Họ chuộng ESPO do loại dầu này có thể được giao đến các cảng nhỏ hơn (vốn khó tiếp cận với loại tàu dầu lớn), từ khoảng cách ngắn hơn, giúp cắt giảm chi phí. Một số hãng lọc dầu đang làm việc với giới buôn về các lựa chọn tài chính và khả năng thuê tàu với giá phải chăng.

Việc mua bán dầu của Nga hầu như đều bị các doanh nghiệp né tránh sau mâu thuẫn với Ukraine. Những bên mua và bán có thiện chí phải thực hiện những cuộc đàm phán kín sau khi một số cuộc đấu thầu kết thúc mà không ai mua. Shell Plc gần đây đã hứng chịu chỉ trích nặng nề vì thông báo mua dầu thô Ural không lâu sau khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu.

Một loại dầu thô khác của Nga – Sokol, cũng chuẩn bị được vận chuyển sang Ấn Độ. Theo các trader này, Indian Oil Corp. và Hindustan Petroleum Corp. do nhà nước sở hữu đã mua một lượng dầu Sokol được giao vào tháng 5 từ ONGC Videsh Ltd. – một cổ đông của dự án Sakhalin-I. Các lô hàng dầu sẽ được giao từ nhà ga De-Kastri.

Sakhalin Oil and Gas Development Co. của Nhật Bản – được biết với tên SODECO, cũng có cổ phần trong Sakhalin-I song từ chối bình luận về hoạt động xuất khẩu dầu thô Sokol trong tương lai của mình. Các trader tiết lộ, một số người mua ở Bắc Á có khả năng sẽ nhận các đơn hàng đầu đã đặt vào tháng 5.

Cho đến nay, Ấn Độ đã mua ít nhát 13 triệu thùng dầu Ural kể từ cuối tháng 2, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Indian Oil đã mua thêm 3 triệu thùng trong lần đấu thầu gần đây nhất. Bloomberg ước tính dựa trên dữ liệu theo dõi tài cho thấy, sản lượng dầu của Nga được vận chuyển đến quốc gia này đạt trung bình khoảng 128.000/tấn mỗi tháng vào năm 2021. Dầu Ural được vận chuyển từ các cảng ở Baltic và Biển Đen.

Nguồn: