Bích Ngọc ·
19 tuần trước
 10036

Tỷ lệ đàm phán giãn nợ trái phiếu doanh nghiệp thành công đạt bao nhiêu phần trăm?

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho hay, có khoảng 68 doanh nghiệp đến nay không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu theo phương án phát hành. Các doanh nghiệp này đều có phương án đàm phán giãn nợ với các nhà đầu tư.

Mới đây, Cổng thông tin Chính phủ đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững”.

Tại tọa đàm, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho biết, đến nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có nhiều dấu hiệu phục hồi. Đây là kết quả của quá trình khẩn trương thực hiện các nhóm chính sách do Chính phủ chỉ đạo từ đầu năm.

Theo TS Cấn Văn Lực, Nghị định 08 tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, cho phép giãn hoãn thời hạn trả nợ với những điều kiện mới thuận lợi hơn so với trước đây, cùng với đó, đưa vào vận hành hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung. Đây là điểm quan trọng làm tăng thanh khoản, tăng công khai minh bạch cho thị trường. Bên cạnh đó, cũng vận hành thêm một tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Đặc biệt là các vụ việc vi phạm trái phiếu doanh nghiệp đã được xử lý quyết liệt vừa qua.

Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Vụ Tài chính các ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08, thị trường đã có những dấu hiệu tích cực hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Quý 1 hầu như không có đợt phát hành nào nào, từ quý 2 trở đi, khối lượng phát hành tháng sau đều cao hơn tháng trước. Đến hết tháng 11/2023, có 77 doanh nghiệp phát hành với khối lượng khoảng 220.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Dương, doanh nghiệp và trái chủ đã rất nỗ lực thực hiện đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Theo đó, có khoảng 40% khối lượng trái phiếu chậm trả của 68 doanh nghiệp thì đến nay đều có phương án đàm phán, tỷ lệ đàm phán thành công tăng từ 16% tháng 2/2023 lên 63% vào tháng 10/2023. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp bố trí được nguồn lực tài chính đã chủ động mua lại trái phiếu trước khi đến hạn.

Từ 19/7, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung đi vào hoạt động cũng khiến giao dịch thứ cấp sôi động hơn.

Ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, có khoảng 2/3 các doanh nghiệp cũng như trái phiếu trên thị trường đã được đăng ký trên hệ thống giao dịch tập trung này. Còn về quy mô giao dịch, đã có những tăng trưởng so với ngày giao dịch đầu tiên, hiện nay, trung bình một phiên của sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ tập trung đạt trên 3.000 tỷ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường. Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức trung gian tài chính, các tổ chức tư vấn phát hành là công ty chứng khoán, để đảm bảo họ đưa ra những lời khuyên và tư vấn đúng đắn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tiếp đó, kiểm tra trực tiếp một số doanh nghiệp có lượng phát hành lớn và doanh nghiệp bất động sản, cùng với đó là một số tổ chức khác có liên quan (các tổ chức kiểm toán, các tổ chức định giá). Những hoạt động này sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Cũng theo ông Dương, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung không chỉ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường mà còn có tác dụng rất lớn với cơ quan quản lý nhà nước để giám sát quá trình giao dịch, trao đổi.

Tổng Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cho hay, hiện nay, tất cả giao dịch thứ cấp, thông tin về giao dịch được tổng hợp trên chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Trên hệ thống có các thông tin thứ cấp và thông tin trên thị trường sơ cấp về kết quả chào bán cũng như các hoạt động giao dịch. Nhà đầu tư và các cơ quan quản lý có thể tổng hợp các thông tin này để đưa ra những nhận định, đánh giá cũng như có chính sách phù hợp đối với thị trường theo từng giai đoạn.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7150309311695430/?