Hạnh Chi ·
2 năm trước
 3702

Vắc-xin Covid-19: Mũi 1 tiêm vắc-xin AstraZeneca, mũi 2 tiêm vắc-xin gì?

Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu nguồn vắc-xin Covid-19 nên không thể đảm bảo người dân được tiêm 2 lần với cùng một loại vắc-xin. Vậy, ta có thể tiêm vắc-xin mũi 2 loại nào khi mũi 1 là vắc-xin AstroZeneca?

Theo công văn của Bộ Y tế về hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine Covid-19, những người đã tiêm mũi 1 với loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Với vaccine AstraZeneca, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo nên tiêm mũi 2 cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Theo Bộ Y tế, trong hướng dẫn mới nhất tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19, qua nghiên cứu bước đầu ở một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine do Pfizer sản xuất cho thấy đáp ứng tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm...

tiêm phòng

Vì vậy, những trường hợp tiêm chủng với mũi 1 là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine do Pfizer sản xuất cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Như vậy, có thể kết luận, với trường hợp đã tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca, mũi 2 tốt nhất nên ưu tiên vaccine cùng loại. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, mũi 2 có thể tiêm vaccine do Pfizer sản xuất kết hợp theo dõi chặt chẽ phản ứng sau tiêm chủng.

Bộ Y tế lưu ý, không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các loại vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

Nguồn