Ngọc Khôi ·
2 năm trước
 5002

Vật liệu phân huỷ sinh học trong thiết kế nội thất

Vật liệu phân huỷ sinh học đang là xu hướng mới trong ngành xây dựng nói chung và thiết kế nói riêng. Những vật liệu phân huỷ sinh học này không những góp phần bảo vệ môi trường như giảm thải khí carbon mà còn đem đến mỹ quan cho thiết kế. Cùng điểm xem những vật liệu sinh học này bao gồm những gì nhé!

Vật liệu phân huỷ sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm khí thải carbon, tái chế rác thải,... và dem đến mỹ quan cho thiết kế. Những vật liệu sinh học này được làm từ những gì?

Sợi gai dầu

Các bức tường trong ngôi nhà được làm từ các tấm bê tông lớn kết hợp giữa vôi (chất kết dính) và sợi gai dầu, mang lại một không gian ấm áp hài hòa với nội thất gỗ.

Cây gai dầu phát triển nhanh, thường được sử dụng làm vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường vì nó có khả năng trung hòa carbon.

sợi gai dầu

Nút bần

Nút bần (nút đậy các chai rượu) được làm từ vỏ của cây gỗ sồi. Trong kiến ​​trúc, nút bần ở dạng khối rắn và được tái chế bằng cách nung nóng các hạt nút bần. Những nút bần sau khi được tái chế này sẽ dùng để làm các mảng tường ngôi nhà trông tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, đây là vật liệu ưu việt với tính năng chống cháy, cách âm và chống thấm cực tốt được dùng cho cả nội thất và ngoại thất.

Theo các kiến ​​trúc sư, việc sử dụng vật liệu từ nút bần sẽ làm giảm lượng carbon cho nhà ở, vì nó hấp thụ nhiều carbon hơn lượng thải ra trong quá trình xây dựng.

nút bần

Tre

Tre là một loại cây phổ biến có sức mạnh và tính linh hoạt. Tre được coi là "thép thực vật" do có thể phát triển nhanh và khoẻ hơn thép 2-3 lần. 

Công ty kiến ​​trúc Brio đã sử dụng tre để hỗ trợ mái nhà của Viện dưỡng lão nghệ sĩ Mumbai ở Ấn Độ. Tre được sử dụng song song với thép để tạo ra một cấu trúc có thể tháo lắp và xây dựng lại dễ dàng. Cây tre được để lộ ra nhưng được sắp xếp theo hình ziczac một cách nổi bật và độc đáo.

tre

Papier-mache

Papier-mache là một vật liệu tổng hợp được làm bằng giấy hoặc bột giấy kết hợp với chất kết dính. Vào năm 2020, công ty thiết kế xây dựng I/thee đã sử dụng Papier-mache để tạo ra một ngôi nhà nguyên mẫu tên là Agg Hab.

Vật liệu này được tạo thành bằng cách kết hợp gần 300 pound giấy tái chế với 200 lít keo dán không độc hại theo hình thức thủ công.

papier

Sợi nấm

Sợi nấm được tạo thành từ hàng trăm sợi xen kẽ do các bào tử  sau khi sấy khô có thể trở thành một vật liệu bền vững. Những sợi nấm này được sử dụng để làm những chiếc đèn trong nội thấy khiến căn nhà trở nên đẹp đẽ và ấm cúng hơn.

“Sợi nấm còn có khả năng giảm khí thải carbon. Đây là một phần của giải pháp để tạo ra các tòa nhà không có carbon”, David Cheshire, một chuyên gia về xây dựng bền vững cho biết.

sợi nấm

Raffia

Raffia là một loại sợi bền, có thể tái tạo và phân hủy sinh học thu được từ cây cọ raffia. Raffia thường được sử dụng để làm hàng dệt, giỏ và mũ.

Nhà hàng sushi Kaikaya ở Valencia, Tây Ban Nha được thiết kế bởi Masquespacio, nổi bật với những tấm raffia hình tròn lớn trên tường kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ, ốp gạch nhiều màu và trồng cây xanh theo phong cách nhiệt đới.

raffia

Cây mây

Vật liệu từ cây mây được sử dụng trong thiết kế tường trong cửa hàng. Cây mây có đặc điểm thân đặc, bền, dẻo, nhẹ, có ứng dụng tuyệt vời với đồ thủ công và đồ nội thất.

cây mây

Giấy

Không gian ấm cúng cùng tạo hình giống hang động được tạo ra bằng cách sử dụng những miếng giấy bị vò nát. Các tờ giấy được công ty phối hợp với người dân địa phương vò nát để tạo ra một kết cấu giống như đá độc đáo và sau khi sử dụng có thể dễ dàng tái chế.

giấy

Gỗ bị ăn mòn

Thông thường, những cây tần bì bị nhiễm bệnh, bị côn trùng phá hủy sẽ bị phân hủy hoặc đốt cháy, giải phóng CO2 có hại vào không khí.

Công ty thiết kế kiến trúc Hannah ở Mỹ đã sử dụng vật liệu tái chế từ loại gỗ này kết hợp công nghệ in 3D để xây dựng ngôi nhà nhỏ có tên Cabin Ashen ở Upstate (New York).

Theo chia sẻ của Hannah với Dezeen, lợi ích của việc sử dụng gỗ bị ăn mòn để tạo thành vật liệu xây dựng mới nhằm bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt các loại gỗ phổ biến khác, đồng thời nhằm giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

nhà gỗ

Tảo biển

Các phòng tắm nằm trong tòa nhà Frank Gehry được ốp bằng gạch nhựa sinh học kết hợp tảo biển với 20 màu sắc khác nhau, được phát triển bởi xưởng nghiên cứu sinh học Atelier Luma ở Pháp. Gạch tảo biển có tác dụng hấp thụ CO2 và làm giảm ô nhiễm môi trường.

tảo biển

Theo thông tin từ Cafeland/Dezeen