Tạ Nhị ·
2 năm trước
 7589

Vi phạm về công bố thông tin, Công ty Cổ phần Bibica bị xử phạt

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt 145 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Bibica do vi phạm về công bố thông tin.

Công ty cổ phần Bibica bị xử phạt 145 triệu đồng

Ngày 11/7/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 206/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bibica.

Theo đó, phạt với Công ty Cổ phần Bibica với số tiền 85 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty không công bố trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên Trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) về ký hợp đồng kiểm toán 2020.

Công ty Cổ phần Bibica bị xử phạt 145 triệu đồng vì vi phạm về công bố thông tin.

Công ty này cũng không công bố trên hệ thống CBTT của UBCKNN và công bố không đúng thời hạn trên Trang thông tin điện tử của HOSE các tài liệu như: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế (LNST) tại Báo cáo tài chính (BCTC) năm 2020 riêng và hợp nhất đã được kiểm toán, Thư mời và tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, Giải trình chênh lệch LNST từ 5% trở lên trước và sau soát xét tại BCTC bán niên 2021 hợp nhất, Giải trình thay đổi LNST từ 10% trở lên tại BCTC bán niên riêng và hợp nhất 2021, CBTT về ký hợp đồng kiểm toán 2021...

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Bibica cũng bị phạt 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính CBTT không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty CBTT về Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, 6 tháng cuối năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 có nội dung chưa đầy đủ; Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, 6 tháng cuối năm 2020 không trình bày thông tin đầy đủ về cuộc họp HĐQT đảm bảo họp mỗi quý một lần theo quy định; Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 không trình bày giao dịch với bên liên quan theo quy định...

Tình hình kinh doanh ra sao?

Được biết, Công ty Cổ phần Bibica kinh doanh chủ yếu là sản xuất công nghiệp và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm và xuất nhập khẩu. Trụ sở chính của doanh nghiệp tại đường Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 năm 2022, tài sản Bibica hơn 1.791 tỷ đồng, tăng 157 tỷ đồng so với đầu kỳ. Nợ phải trả gần 450 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bibica gần 182 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối luỹ kế đến cuối kỳ trước hơn 50 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong kỳ hơn 131 tỷ đồng.

Liên quan đến doanh nghiệp này, vào đầu tháng 6, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch Công ty Cổ phần Bibica đã có công bố thông tin trên cổng Thông tin của UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM việc đầu tư vào giấy tờ có giá trị.

Theo đó, doanh nghiệp này công bố thông tin về việc Đầu tư tài chính thông qua chủ trương đầu tư giấy tờ có giá trị bao gồm trái phiếu Ngân hàng sơ cấp và thứ cấp, trái phiếu Doanh nghiệp thứ cấp, chứng chỉ tiền gửi, thoả thuận tiền gửi và các sản phẩm tương đương.

Tổng giá trị đầu tư trong năm không quá 500 tỷ đồng. Nguồn vốn sử dụng là vốn nhàn rỗi của Công ty hoặc Công ty con, sử dụng nguồn vốn vay hợp pháp và phục vụ mục đích đầu tư.

Lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 3 tháng được công bố trên trang thông tin điện tử chính thức của 4 ngân hàng Agribanj, Vietcombank, VietinBank, BIDV.

Đơn vị phát hành/đối tác giao dịch là các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV, Techcombank, VIB. Đối tác các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư SSI, SSI Asset Management, Công ty Cổ phần Đường Mặt Trời. Đối tác doanh nghiệp niêm yết là các công thuộc nhóm VN30 trên thị trường chứng khoán có phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo.

Nguồn: Kinh tế môi trường