Lưu An ·
2 năm trước
 3221

Viễn cảnh đau lòng: Ít nhất 300 người đã thiệt mạng sau trận động đất 7,2 độ Richter tại Haiti

Trên 304 người thiệt mạng sau trận động đất này. Bên cạnh đó, có hơn 1.800 người bị thương. Nhưng đó chưa phải là tất cả tổn thất của Haiti...

Trận động đất cực mạnh kéo theo một loạt dư chấn đã làm rung chuyển khu vực tây nam của Haiti. Trận động đất 7,2 độ richter kéo theo một loạt dư chấn tấn công địa điểm cách thị trấn Petit Trou de Nippes 8 km, cách thủ đô Port-au-Prince 150 km về phía tây, tâm chấn sâu 10 km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Chính phủ Haiti đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi ghi nhận trên 304 người thiệt mạng sau trận động đất này. Bên cạnh đó, có hơn 1.800 người bị thương.

động đất

Nhiều ngôi nhà ở khu vực phía tây nam Haiti đã đổ sập hoặc hư hại vì trận động đất ngày 14/8 - Ảnh: REUTERS

Một bệnh viện ở phía Nam thành phố Jeremie cho biết họ quá tải vì bệnh nhân. Đại diện của bệnh viện Saint Antoine nói: "Có rất nhiều người đến. Chúng tôi không có đủ nguồn cung". Theo vị đại diện này, lều đã được dựng tại sân bệnh viện.

Tại thị trấn lớn gần thủ đô nhất là Les Cayes, nhiều tòa nhà bị sập hoặc hư hỏng nặng, các nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm những người sống sót.

“Tôi thấy các thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát, có những người bị thương và có người có lẽ đã chết. Tôi nghe thấy những tiếng kêu đau đớn ở khắp mọi nơi”, Jean Marie Simon, 38 tuổi, cư dân Les Cayes nói. Anh đang ở chợ khi trận động đất xảy ra.

Vợ và đứa con 2 tuổi của anh lao ra đường khi chỉ vừa tắm xong, trần như nhộng ngay trước ngôi nhà đổ nát. Simon đưa cho vợ áo sơ mi của mình và họ phải trú tạm trong sân một nhà thờ cùng với những người dân địa phương khác. Nhà mẹ anh cũng đã bị sập.

động đất ở Haiti

Người dân vùng bị động đất ảnh hưởng tìm kiếm người thân trong đống đổ nát ngày 14/8. Ảnh: CNN

Người dân địa phương cho biết thêm nước đã tràn ngập thị trấn ven biển này trong thời gian ngắn, gây hoảng loạn về nguy cơ sóng thần, nhưng sau đó nước đã rút đi. Các hãng truyền thông Haiti đưa tin một số người dân ở dọc bờ biển đã phải chạy trốn lên núi. Hệ thống cảnh báo sóng thần Mỹ cảnh báo sóng thần sau trận động đất, nhưng đã dỡ bỏ.

Nhà khí tượng học Haley Brink của CNN cho biết Haiti nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Grace, và có thể phải chịu mưa lớn dẫn đến lũ quét từ 16-17/8. Theo bà Brink, mưa lớn có thể dẫn đến lũ lụt cục bộ và lở đất trên toàn khu vực.

Trong khi đó, nhiều vùng ở Haiti đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quá tải vì COVID-19. Việc tiếp cận bằng đường bộ đến khu vực phía Nam, nơi xảy ra trận động đất, bị hạn chế do một số băng đảng  kiểm soát các khu vực trọng yếu, nên việc vận chuyển viện trợ có thể gặp khó khăn.

Ông Jean-Wickens Merone, phát ngôn viên của tổ chức World Vision Haiti nhận định: “Chúng tôi lo ngại rằng trận động đất này là một cuộc khủng hoảng nữa đất nước đang phải đối mặt - bao gồm cả bế tắc chính trị sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise ngày 7/7, COVID-19 và mất an ninh lương thực”.

Một trận động đất mạnh 7 độ đã xảy ra ở Haiti vào ngày 12/1/2010, khiến 220.000 đến 300.000 người chết và hàng trăm nghìn người khác bị thương. Trận động đất này có độ sâu 13 km.