Trần Quỳnh ·
2 năm trước
 3233

40 chuyến xe chở 3.000 đơn vị máu đã 'lên đường' để điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Mặc dù lượng máu dự trữ tại TP. Hồ Chí Minh cũng rất thấp nhưng trong tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chi viện cho Cần Thơ 500 đơn vị máu. Việc chi viện nhanh chóng, kịp thời của các bệnh viện cũng như việc hiến máu của mọi người trong thời điểm khó khăn này là rất đáng cảm kích...

Hôm qua ngày 3/8, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Đây là con số kỷ lục về số lượng máu cung cấp trong một ngày trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trong số này, có 1.000 đơn vị máu được chuyển tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ. 

hiến máu

Máu dự trữ trong kho được sắp xếp để sẵn sàng lên đường cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, cho biết sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, lượng máu dự trữ của viện đã có sự cải thiện rõ rệt.

"Chỉ trong vòng 5 ngày qua, chúng tôi đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu tại Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái… Vì vậy, chúng tôi đã có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và cung cấp đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện"- bác sĩ Khánh chia sẻ.

Trong khi đó, tất cả các địa phương phía Nam đều đang nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến vẫn vô cùng phức tạp khiến công tác tiếp nhận máu vô cùng khó khăn, hầu như không thể tổ chức được, nếu có cũng chỉ tiếp nhận được vài chục đơn vị máu một ngày.

hiến máu

TS. Khánh cũng cho biết vài tuần tới, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị máu nữa

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, cho biết kho máu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị máu, nhóm O chỉ có 72 đơn vị. Trong khi lượng máu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn.

Mặc dù lượng máu dự trữ tại TP. Hồ Chí Minh cũng rất thấp nhưng trong tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chi viện cho Cần Thơ 500 đơn vị máu.

Toàn bộ việc vận chuyển máu qua đường hàng không được đơn vị vận chuyển thực hiện đảm bảo chất lượng, an toàn; chi phí vận chuyển do Viện hỗ trợ các bệnh viện phía Nam.

Khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian, việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền máu, không chỉ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này.

Tri ân sự hỗ trợ của các đồng nghiệp ngành Huyết học – Truyền máu và sự chia sẻ của cộng đồng, BSCKII. Nguyễn Xuân Việt cảm kích: “Tôi trân trọng cảm ơn các đơn vị đã tích cực tổ chức hiến máu, mỗi nơi góp một ít để chúng tôi có thể duy trì việc cung cấp máu đến thời điểm này. Tôi cũng xin kêu gọi người dân tiếp tục tham gia hiến máu để người dân Cần Thơ, trong đó có bệnh nhân COVID-19 được truyền máu kịp thời”.