Thuỳ Linh ·
2 năm trước
 4185

7 bộ cùng nhau chung tay thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị các Bộ cùng phối hợp thực hiện một số giải giáp để đạt "mục tiêu kép", vừa áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa tạo sự thông thoáng tối đa cho xuất khẩu và tiêu thụ nông sản. Theo đó, các bộ Công Thương, Y tế, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao và Tài chính cùng nhau thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Theo Bộ NN&PTNT, thời điểm này, nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn như: thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu.. Trong khi đó, nhiều địa phương trình bày gặp khó khăn trong vận chuyển, lưu thông nông sản. 

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, các địa phương nhận thức khác nhau về dịch bệnh nên ứng xử khác nhau, gây khó khăn trong vận chuyển nông sản. Chốt kiểm soát dịch bệnh áp dụng biện pháp phòng dịch "quá mức cần thiết" khi không cho phép xe chở nông sản của địa phương khác đi qua, dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh với lái xe và hàng hóa.

“Nông sản có tính thời vụ, ngắn ngày nên bị chậm vận chuyển không chỉ phát sinh chi phí mà còn làm hư hao chất lượng, giảm giá trị nông sản. Do đó, Bộ NN&PTNT sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp để các bộ, ngành cùng thống nhất quy trình tháo gỡ nút thắt này”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ GTVT xem xét chủ trì, phối hợp với các bộ: Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Trong công văn gửi Bộ Y tế, Bộ  NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét việc cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch Covid-19 theo hướng dẫn. Quan tâm triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vaccine sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

người dân chở vải thiều đi thiêu thụ

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vaccine áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm hỗ trợ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với Bộ Công an, Bộ NN&PTNT đề nghị xem xét, quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương trong phối hợp vận hành các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Công điện 789/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 5/6/2021 và tạo điều kiện cho phép lưu thông nông sản đối với hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải giữa các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Nguồn