Như Loan ·
2 năm trước
 3181

81 vụ cháy rừng xảy ra trong vòng 24h tại Hy Lạp

Hy Lạp đang phải vật lộn với 81 vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm.

Trong những ngày qua, nhiệt độ ở mức hơn 40 độ C và gió thổi mạnh đã làm bùng phát các đám cháy rừng ở nhiều nơi khác nhau của Hy Lạp. Ngày 3/8, tại một số khu vực, nhiệt độ tăng cao đến hơn 46 độ C.

Một trận cháy rừng đang hoành hành không kiểm soát ở phía Bắc thủ đô Athens của Hy Lạp, thiêu rụi nhà cửa và buộc chính quyền khu vực phải ban bố lệnh sơ tán cư dân.

cháy rừng tại hy lạp

Lính cứu hỏa phun nước nhằm nỗ lực dập tắt đám cháy rừng ở vùng ngoại ô Varimpompi, phía Bắc Athens, Hy Lạp. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự Hy Lạp Nikos Hardalias cho biết: “Đó là một ngày khó khăn đối với Hy Lạp. Chúng tôi đã phải chiến đấu với 81 vụ cháy rừng trong 24 giờ qua do thời tiết khắc nghiệt".

Hơn 500 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa suốt đêm trên sườn núi Parnitha, với sự hỗ trợ của 9 máy bay trực thăng, 7 máy bay và 305 cảnh sát trong một khu vực cây cối rậm rạp ở ngoại ô Varympopi và Adames.

Vụ cháy rừng ở phía Bắc Athens đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở các thị trấn Varympopi, Adames và Thrakomakedones, thiêu rụi nhà cửa, xe hơi và buộc người dân phải sơ tán. Ông Nikos Hardalias nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chống cháy rừng trong đêm và ưu tiên cho việc đảm bảo an toàn cho người dân".

Các nhà chức trách đã sơ tán trẻ em khỏi trại hè và ban bố lệnh rời khỏi nhà cho người dân ở ngoại ô Varympopi, Adames và Thrakomakedones, cách trung tâm Athens khoảng 20km về phía Bắc.

Giới chức trách Hy Lạp đã di dời những tài sản có giá trị tại khu đất hoàng gia cũ ở Tatoi gần đó và Cơ quan Bảo vệ dân sự Hy Lạp đã yêu cầu cư dân của Làng Olympic sơ tán khỏi nhà của họ, chuyển đến các khách sạn được chỉ định với chi phí do nhà nước đài thọ. Trong khi đó, 7 người phải nhập viện trong tình trạng khó thở.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đến thăm đội cứu hỏa điều phối các nỗ lực chống cháy rừng ở bán đảo Peloponnese và các đảo Evia và Kos. Theo Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp, đất nước đã huy động tất cả các phương tiện và nguồn lực sẵn có để chống cháy rừng và ưu tiên bảo vệ tính mạng của người dân.

Tại Athens, nhà điều hành lưới điện IPTO cho hay, cháy rừng đã làm hư hỏng một phần lưới điện, gây ảnh hưởng lớn tới việc cung cấp điện trong khu vực này. Phó Thị trưởng vùng Acharnes, ông Michalis Vrettos cho biết, hàng chục ngôi nhà đã bị lửa thiêu rụi. Các dịch vụ xe lửa gặp gián đoạn do cháy rừng và các nhà chức trách phải phong tỏa một phần đường cao tốc quốc gia.

Nguồn