Như Loan ·
2 năm trước
 2674

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào Vịnh Bắc Bộ

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 6/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 4h ngày 7/7, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10. 

Vị trí và đường đi của vùng áp thấp nhiệt đới lúc 4h ngày 6/7

Vị trí và đường đi của vùng áp thấp nhiệt đới lúc 4h ngày 6/7. (Ảnh: KTTV)

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,0 đến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 4h ngày 8/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới sau là một vùng áp thấp.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2,5-4,5 m; biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0 m; biển động.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Lên phương án chủ động ứng phó 

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi tình hình. chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền về diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Đồng thời có phương án sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Riêng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu hoạt động trong vùng ảnh hưởng của vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới tổ chức kiểm đếm và thông báo cho chủ phương tiện, tàu thuyền. Lãnh đạo biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới để chủ động tránh, thoát hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và gió mùa Tây Nam cho các cơ quan liên quan và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao liên hệ với các nước trong khu vực đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu cá về nơi tránh trú, hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố trên biển khi di chuyển tránh nguy hiểm. cư trú tại…

Nguồn