Thanh Tâm ·
34 tuần trước
 8907

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng vào miền Trung, gây mưa lớn

Theo Trung Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW lúc 10 giờ ngày 25/09, vị trí áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng 241 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi 165km về phía Đông. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to.

Cập nhật hướng đi mới nhất áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Khoảng lúc 10 giờ ngày 25/09, áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8. Dự báo trong 3 tiếng tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/h. 

Đến 19 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,4 độ vĩ bắc-109,4 độ kinh đông; trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật 9. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc vơi tốc độ  10-15 km/h. 

Hướng đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới.

Đến 7h giờ 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,7 độ vĩ bắc-108,3 độ kinh đông; trên đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h. 

Đến 19 giờ /26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc-107,1 độ kinh đông và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh dưới cấp 6.  Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h

Cảnh báo mưa lớn tại một số tỉnh 

Trên đất liền: 

- Chiều và đêm 27/9, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 120mm; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 40-70mm, có nơi trên 100mm. 

- Đêm qua và sáng nay (25/9), ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

- Từ nay (ngày 25/9) đến ngày 27/9, trên các sông tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 3-6m, tại hạ lưu từ 1,5-2,5m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu các sông dao động ở mức báo động 1 (riêng các sông nhỏ ở Kon Tum lên mức báo động 1 báo động 2); hạ lưu các sông chính ở dưới báo động 1.  

Trên biển: 

Ngày và đêm 25/9, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Từ chiều tối 25/9, ở Vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại. 

Thứ hai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Thứ ba, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Thứ tư, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

Thứ năm, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Thứ sáu, các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ bảy, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của ATNĐ đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Thứ tám, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.