PN ·
35 tuần trước
 4291

Australia nỗ lực cứu loài chim biểu tượng trước nguy cơ tuyệt chủng

Một nhóm các nhà sinh vật học đã tập hợp các trình tự gen của Helmeted Honeyeater – một trong những loài chim ăn mật được coi là biểu tượng của đất nước Australia - nhằm khôi phục “dân số” của chúng.

Trong báo cáo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí GigaScience, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tạo ra bản đồ chất lượng cao về trình tự gene của loài chim Helmeted Honeyeater, qua đó cho phép các nhà bảo tồn có thể gia tăng "sức khỏe di truyền" của loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng này.

Helmeted Honeyeater là loài chim biểu tượng của bang Victoria (Australia).

Tiến sỹ Diana Robledo-Ruiz thuộc trường Đại học Monash cho biết: "Trình tự gene và bản đồ gene sẽ được ứng dụng để đưa ra những giải pháp hài hòa, trong đó vừa giúp cứu loài chim này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng thông qua giao phối cận huyết, trong khi vẫn giữ được những đặc điểm độc đáo của chúng”.

Helmeted Honeyeater là loài chim biểu tượng của bang Victoria (Australia). Tuy nhiên, số lượng của loài này đã suy giảm đáng kể trong 200 năm qua.

Dữ liệu thống kê cho thấy ở thập niên 80 của thế kỷ trước, chỉ có khoảng 50 con chim Helmeted Honeyeater sống trong tự nhiên. Chúng đều là “cư dân” của Khu bảo tồn Thiên nhiên Yellingbo ở Victoria.

Hiện tại, quy mô quần thể Helmeted Honeyeater đã được phục hồi ở mức khoảng 250 con. Tuy nhiên, do mức độ giao phối cận huyết cao, loài chim này thiếu sự biến đổi di truyền để duy trì một quần thể khỏe mạnh.

Nguồn: Kinh tế Môi trường