Nguyễn Hưng ·
2 năm trước
 1583

Australia trao trả rừng mưa nhiệt đới 135 triệu năm tuổi cho thổ dân bản địa

Điều tuyệt vời chính là vườn quốc gia Daintree - rừng mưa nhiệt đới 135 triệu năm tuổi hay còn được biết đến là rừng mưa nhiệt đới lâu đời nhất thế giới, đã được trao lại cho thổ dân địa phương Eastern Kuku Yalanji bản địa.

Vườn quốc gia Daintree là một vườn quốc gia ở miền cực bắc bang Queensland (Úc), cách thành phố Brisbane 1.502 km về phía tây bắc và cách thành phố Cairns 100 km về phía tây bắc.

Vườn quốc gia Daintree là rừng mưa nhiệt đới 135 triệu năm tuổi này nổi tiếng với đa dạng sinh học phong phú, từ loài đà điểu đầu mào (cassowary) có móng vuốt khổng lồ đến các loại thực vật đã tồn tại từ thời khủng long.  

Vườn quốc gia Daintree được thành lập vào năm 1981, và năm 1988 nó được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO như một ví dụ minh họa về sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất, các quá trình sinh thái và sinh học diễn ra trong hàng triệu năm qua. 

Vườn quốc gia Daintree

Vườn quốc gia Daintree là rừng mưa nhiệt đới 135 triệu năm tuổi này nổi tiếng với đa dạng sinh học phong phú

Điều tuyệt vời chính là vườn quốc gia Daintree đã được trao lại cho thổ dân địa phương Eastern Kuku Yalanji trong một buổi lễ bàn giao ở thị trấn Bloomfield hẻo lánh. Rừng Daintree đã được trả lại cho chủ sở hữu truyền thống ở vùng đất này. 

Theo Bộ trưởng Bộ Môi trường bang Queensland Meaghan Scanlon, việc trả lại đất đai là một bước tiến quan trọng trong lộ trình hướng tới hòa giải với những bộ tộc thổ dân địa phương. Động thái này là một sự kiện lịch sử, qua đó cộng đồng thổ dân địa phương có thể kiểm soát những nguồn tài nguyên của họ.

"Tổng cộng 160.000 ha (khoảng 395.000 mẫu Anh) đất trên bán đảo Cape York, miền Đông Bắc Australia, đang trong quá trình bàn giao lại cho các chủ sở hữu thổ dân truyền thống tại khu vực này như một phần của các biện pháp hòa giải", bà Scanlon nói thêm.

Vườn quốc gia Daintree

Cá sấu được nhìn thấy trong chuyến đi dạo sông Daintree

"Văn hóa của người Eastern Kuku Yalanji là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất thế giới và thỏa thuận này công nhận quyền sở hữu và quản lý đất, nước, bảo vệ nền văn hóa của họ và chia sẻ với du khách khi người Đông Kuku Yalanji trở thành những nhà quản lý du lịch", bà Scanlon cho biết trong một tuyên bố.

Người Anh đến Australia vào năm 1788, thuộc địa hóa lục địa này và khiến các nhóm thổ dân bị gạt ra ngoài lề xã hội. Theo thỏa thuận, lần đầu tiên bang Queensland chuyển giao quyền sở hữu một vườn quốc gia ở vùng nhiệt đới ẩm ướt, phía Đông Bắc của bang này, cho một cộng đồng thổ dân bản địa.

Vườn quốc gia Uluru và Kakadu ở miền Bắc Australia đã được trao trả người bản địa địa phương. Các vườn quốc gia sẽ do chính quyền bang Queensland quản lý chung trước khi được chuyển giao cho người bản địa. Grant cho biết, một nền tảng sẽ được lập ra, cung cấp sự đào tạo và việc làm cho người dân bản địa phương trong các lĩnh vực như quản lý đất đai, du lịch và nghiên cứu.