Hải Anh ·
1 năm trước
 1899

Bạn có biết: Khoảng 30% dân số thế giới không được tiếp cận điều kiện vệ sinh cơ bản

Trên thế giới, cứ 5 trường học thì có tới 2 trường học không có khu vực rửa tay bằng nước và xà phòng cho học sinh. Khoảng 30% dân số thế giới không được tiếp cận điều kiện vệ sinh cơ bản.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 30% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, không có chỗ rửa tay với nước và xà phòng tại nhà. Thực trạng này tập trung chủ yếu ở các nước kém phát triển nhất khi cứ 10 trường học thì 7 trường học không có chỗ cho học sinh rửa tay, cứ 10 người dân thì có đến 6 người không được tiếp cận các khu và các sản phẩm làm sạch tay cơ bản.

điều kiện vệ sinh cơ bản

Khoảng 30% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, không có chỗ rửa tay với nước và xà phòng tại nhà

Theo số liệu ước tính mới nhất, cứ 5 trường học trên thế giới thì có 2 trường không có khu vực rửa tay bằng nước và xà phòng cho học sinh, ảnh hưởng đến 818 triệu học sinh trong độ tuổi đi học, trong đó có khoảng 462 triệu học sinh học tại các trường không hề có khu vệ sinh. 

UNICEF kêu gọi các chính phủ cam kết cung cấp dịch vụ vệ sinh cơ bản không phải chỉ để ứng phó tạm thời với đại dịch COVID-19, mà còn hướng đến nâng cao chất lượng y tế công cộng cũng như khả năng phục hồi kinh tế.

Dữ liệu mới nhất của UNICEF cũng cho biết mặc dù từ năm 2015, vấn đề vệ sinh đã đạt một số tiến bộ khi số người dân trên thế giới được tiếp cận với các thiết bị vệ sinh cơ bản tại nhà tăng từ 5 tỷ người lên 5,5 tỷ người (khoảng 71% dân số), nhưng UNICEF vẫn cảnh báo rằng nếu xu hướng hiện nay tiếp tục tiếp diễn, sẽ có khoảng 1,9 tỷ người vẫn không được tiếp cận các sản phẩm vệ sinh tay cơ bản vào cuối thập kỷ này.

Theo UNICEF, chi phí cho các sản phẩm và thiết bị vệ sinh tay bản tại nhà ở 46 quốc gia kém phát triển nhất thế giới vào năm 2030 ước tính khoảng 11 tỷ USD. Tổ chức này kêu gọi các chính phủ cam kết cung cấp dịch vụ vệ sinh cơ bản này không phải chỉ để ứng phó tạm thời với đại dịch COVID-19 mà là đầu tư vào y tế công cộng cũng như khả năng phục hồi kinh tế.