Lan Anh ·
2 năm trước
 2459

Bạn có biết: Nơi đây từng là bãi rác lớn nhất thế giới, nhưng giờ đã trở thành không gian xanh

Đó là công viên Freshkills ở đảo Staten, Mỹ là nơi có không gian xanh với cây cối, hồ nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước đây, địa điểm này từng là bãi rác lớn nhất thế giới (hồi năm 1955).

Đây là công viên lớn nhất được xây dựng ở New York trong vòng hơn 100 năm qua. Bãi rác tại chính địa điểm này ngừng hoạt động năm 2001, có tổng diện tích 890ha, tức rộng gấp 3 lần diện tích công viên Trung Tâm của New York.

Với mong muốn biến nó thành công viên, cơ quan quy hoạch thành phố New York đã tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế về ý tưởng xây dựng công viên rộng lớn này. Chiến thắng cuối cùng đã thuộc về công ty Field Operations.

Công viên Freshkills

Công viên chưa hoàn tất, đã khánh thành một số khu vực, toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2036

Những chiếc xe tải chở hàng triệu tấn đất chứa nhiều sắt được chở đến đây từ New Jersey để phủ lên các tấm nhựa chống thấm nước, có tác dụng cách nhiệt và che phủ rác bên dưới. Cây xanh được trồng lên trên mảnh đất từng là nơi tập kết rác. Thảm thực vật hiện che phủ khoảng 150 triệu tấn rác bên dưới.

Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ dự án này vào năm 2036. Thảm thực vật xanh đã thu hút rất nhiều loài chim về đây. Lớp rác bên dưới vẫn giải phóng khí metan, nhưng có đường ống để hút khí metan dẫn cho các hộ dân dùng làm nhiên liệu sưởi ấm. 

Khu vực đầu tiên của công viên đã được mở cửa hồi năm 2012 ở rìa phía Bắc. Đây là địa điểm có các sân bóng rổ, bóng ném... Còn khu vực tiếp theo được mở cửa hồi năm 2013 với 4 sân đá bóng. Hai năm sau đó, một con đường dành cho người đạp xe đạp và người đi bộ được mở ở rìa phía Đông của công viên.