PN ·
1 năm trước
 2607

Báo động cháy cấp 5 toàn bộ rừng các đảo ở Cà Mau

Được biết, lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau trở nên nóng bỏng khi diện tích báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm) dần chuyển sang báo cháy cấp 5 (cực kỳ nguy hiểm), có thể cháy bất cứ lúc nào.

Theo cập nhật mới nhất từ chiều 18/3 đến thời điểm hiện tại, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau ch biết đến thời điểm hiện tại, trong tổng số hơn 40.000 ha lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn, địa phương này đã có hơn 1.370 ha báo cháy cấp 5, cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng. So với tuần liền kề trước đó, Cà Mau chưa có có diện tích rừng báo cháy cấp 5. 

Diện tích báo cháy cấp 5 tập trung nhiều nhất trên lâm phần thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và toàn bộ hơn 570 ha rừng trên cụm đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối.

Một khu rừng ở xã Khánh Bình Tây Bắc khô hạn nặng ở cấp độ 5, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào. 

Dự báo, nếu nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài thì trong 10 ngày tới, gần 1.500 ha rừng tràm U Minh hạ đang báo cháy cấp độ 4 sẽ chuyển sang cấp độ nguy hiểm cuối cùng, trong khi hơn 23.500 ha rừng tràm đang ở cấp độ 3 sẽ tăng thêm cấp độ báo cháy theo hướng tiêu cực.

Ý thức rõ nguy cơ cháy rừng trong thời gian cao điểm của khô hạn, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang khẩn trương và quyết liệt các mặt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường lực lượng ứng trực, canh lửa và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, máy móc… cho tình huống bất ngờ có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Theo Nhân dân