Thành Phong ·
46 tuần trước
 9014

Bão Saola gây gió mạnh cấp 13-15, Bắc Biển Đông biển động dữ dội

Những giờ tới, bão Saola có thể mạnh lên cấp 15 trước thời điểm vào vùng biển phía đông bắc khu vực Bắc Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết rạng sáng 30/8, tâm bão Saola nằm trên vùng biển phía đông bắc khu vực đảo Luzon (Philippines). Sức gió duy trì mạnh nhất cấp 14, giật cấp 17.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc với vận tốc 10-15km/h, có khả năng mạnh thêm. Tối 30/8, vùng gần tâm bão có thể mạnh cấp 14-15. 

Sau thời điểm trên, bão giữ hướng đi, vận tốc và di chuyển vào Biển Đông. Tối 31/8, tâm bão nằm trên khu vực phía đông bắc của Bắc Biển Đông, cường độ mạnh nhất cấp 14, giật cấp 17. 

Ngày 1/9, hình thái trên đổi hướng đi theo tây tây bắc với vận tốc 10km/h, giảm dần cường độ. Bão có thể quần thảo trên khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông trong hai ngày, sau đó suy yếu dần. 

tm-img-alt

Đường đi bão Saola. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Đáng lưu ý, cùng với hoạt động của bão Saola, lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui. Khoảng cách 2 cơn bão là gần 1.500km, chuyên gia nhận định sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi, khiến quỹ đạo của bão Saola còn phức tạp và khó lường.

Trước mắt, chuyên gia cảnh báo vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6. Từ chiều và đêm 30/8, gió mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-12, sau tăng lên cấp 13-15, giật trên cấp 17. Sóng cao 3-5m, biển động dữ dội. 

Theo cơ quan khí tượng, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắn chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 2-4 ngày tới. Cần phải tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Saola sẽ vào Biển Đông trong sáng 31/8. Các dự báo hiện tại cho thấy, dù bão Saola rất mạnh nhưng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông trong những ngày tới. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trên đất liền, ngày 30/8, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông. Một số nơi có thể mưa lớn với lượng phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm. 

Kiểu thời tiết mưa dông ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài đến khoảng ngày 31/8. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì tình trạng mưa rào trong nhiều ngày tới. 

Đáng lưu ý, ảnh hưởng của bão Saola có thể tác động khiến gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, thời tiết kỳ nghỉ lễ (1-4/9) ở Tây Nguyên và Nam Bộ diễn biến xấu khi mưa gia tăng vào chiều, tối. Ban ngày, khu vực có nắng gián đoạn. 

Tại Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nắng nóng cục bộ có thể quay trở lại trong các ngày 2-4/9. Thời tiết tại các khu vực trên khô ráo trong suốt kỳ nghỉ, thuận lợi cho người dân vui chơi và tham gia hoạt động ngoài trời. 

Để chủ động ứng phó với bão Saola, ngày 29/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các bộ, ban, ngành và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Tổ chức quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.