Lê Phú ·
2 năm trước
 1820

Bên trong nhà máy sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường vừa bị đình chỉ

Hôi thối, ô nhiễm, không khí toàn mùi hóa chất "đến con đỉa còn không sống nổi" là những gì người dân phường Phong Khê (Bắc Ninh) chia sẻ với phóng viên về tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Trước tình trạng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy ở phường Phong Khê xả thải không đạt chuẩn ra môi trường, ngày 29/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại khu Châm Khê, phường Phong Khê; trong đó có Công ty TNHH Viphaco, chuyên sản xuất giấy.

Công ty này bị xử phạt 695 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng. Quyết định xử phạt cũng yêu cầu Công ty phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Trong ngày 29/4, Phóng viên đã "mục sở thị" bên trong cơ sở sản xuất giấy của Công ty, để thấy rõ những vi phạm của Công ty về vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường... Điều đáng nói, dù đã có quyết định xử phạt, thời điểm này, bên trong nhà máy của Công ty vẫn đang hoạt động, các dây chuyền sản xuất vẫn tiếp tục.

Video và hình ảnh bên trong nhà máy sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường:

Công ty Viphaco, một trong 6 cơ sở vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty Viphaco sản xuất nhiều sản phẩm như bột giấy, giấy vệ sinh, bìa carton...

Tất cả máy móc của Công ty này đều bám những mảng bẩn dày, bốc mùi hôi nồng nặc.

Công nghệ lạc hậu, ngày đêm cơ sở sản xuất này xả thải ra môi trường lượng nước lớn gây ô nhiễm.

Nước từ dây chuyền sản xuất thải ra sủi bọt, sặc mùi hóa chất.

Nước thải được xả thẳng ra môi trường phía sau không qua hệ thống xử lý.

Phía sau cơ sở sản xuất, nước hồ là một màu đen kịt, hôi thối.

Ngoài Công ty TNHH Viphaco, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ký 5 quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động của 5 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy khác trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Tổng 6 cơ sở bị xử phạt trên 2,5 tỉ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng.

Nguồn