Hà Lan ·
3 năm trước
 1400

Biến đổi khí hậu khiến các sông băng trên toàn cầu tan nhanh hơn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature (Anh) cho thấy, gần như tất cả sông băng trên thế giới đang tan với tốc độ ngày càng nhanh. Tình trạng này có thể làm thay đổi những dự báo về sự sụt giảm lượng băng thế giới trong tương lai.

Nghiên cứu kể trên đã cung cấp một trong những cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng sụt giảm khối lượng băng từ khoảng 220.000 sông băng trên phạm vi khắp thế giới, cũng là nguyên nhân chính khiến mực nước biển gia tăng.

Biến đổi khí hậu khiến các sông băng trên toàn cầu tan nhanh hơn

Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao từ vệ tinh Terra của NASA từ năm 2000 đến 2019, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện các sông băng, ngoại trừ những tảng băng ở Greenland và Nam Cực vốn đã được loại trừ, mất trung bình 267 tỉ tấn băng mỗi năm. Trong giai đoạn từ 2000-2004, các sông băng mỗi năm mất 227 tỉ tấn nhưng con số này đã tăng lên trung bình 298 tỉ tấn mỗi năm sau năm 2015.

Các nhà khoa học cho biết, các sông băng có xu hướng tan nhanh hơn trước tác động của biến đổi khí hậu và hiện đang là nguyên nhân chính làm mực nước biển dâng cao hơn so với các tảng băng ở Greenland và Nam Cực.

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Robert McNabb, một nhà khoa học viễn thám tại Đại học Ulster, Vương quốc Anh cho biết, nghiên cứu trên có thể giải đáp những lỗ hổng quan trọng trong nhận thức và giúp công tác dự đoán về sự giảm khối lượng của các tảng băng chính xác hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây khảo sát các sông băng riêng lẻ chỉ chiếm khoảng 10% diện tích băng trên hành tinh.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng nhiệt độ ấm lên do biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng sâu sắc đến các sông băng và tảng băng trên toàn cầu. Điều này đã góp phần làm cho mực nước biển dâng cao hơn và đe dọa các thành phố ven biển đông dân trên thế giới. Theo các báo cáo mới nhất của dự án Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, mực nước biển sẽ dâng cao hơn một mét vào năm 2100.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số sông băng ở Alaska, Iceland, Alps, dãy núi Pamir và Himalayas nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự tan băng. Các sông băng cung cấp một nguồn nước quan trọng đối với các cộng đồng sinh sống lân cận, và sự suy giảm của chúng có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước và lương thực nghiêm trọng.

Nguồn