Đỗ Thuận ·
2 năm trước
 716

Bình Dương, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung BĐS KCN

Theo JLL Việt Nam, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường dẫn đầu về nguồn cung BĐS khu công nghiệp trên cả nước.

Bình Dương và Đồng Nai là hai thị trường phát triển BĐS KCN lâu đời nhất

Thống kê của JLL cho biết, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới ở phân khúc khu công nghiệp (KCN) hoặc nhà xưởng xây sẵn (NXXS) trong quý vừa qua. Các địa phương khác ở miền Nam vẫn còn một hành trình dài để bắt kịp nguồn cung KCN của Bình Dương và Đồng Nai vì đây là hai thị trường phát triển lâu đời nhất. Trong khi xét về nguồn cung NXXS, Đồng Nai vượt trội hơn các tỉnh khác do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ cho các chủ đầu tư NXXS gia nhập.

Nhìn chung, nguồn cung BĐS công nghiệp ở miền Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong khu vực và củng cố vị trí dẫn đầu về nguồn cung.

BĐS công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất đầy tiềm năng và được các nhà sản xuất lớn để mắt đến, mặc dù đại dịch vẫn tiềm ẩn những rủi ro đối với thị trường. Giữ được đà tăng trưởng tốt, cả đất công nghiệp và NXXS đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao, đạt gần 86% và 82%, tăng lần lượt 60 điểm phần trăm và 76 điểm phần trăm quý 4/2020. Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch đã được đàm phán từ năm ngoái, ngược lại NXXS chứng kiến sự mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu hơn là khách thuê mới.

JLL nhận định, giá đất và giá thuê tiếp tục đà tăng trưởng. Đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu, vốn được hỗ trợ bởi tiềm năng sản xuất to lớn của Việt Nam. Do đó, hầu hết các chủ đầu tư KCN tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1/2021. Trong khi đó, giá thuê NXSS đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Cũng theo JLL, nguồn cung BĐS công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các KCN mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu, lân cận Tp.HCM. Thị trường NXXS dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/moi-truong/khu-cong-nghiep/binh-duong-dong-nai-dan-dau-nguon-cung-bds-kcn-a81988.html