Thanh Tâm ·
41 tuần trước
 7829

Các cơ quan của Liên hợp quốc đầu tư 115 triệu USD giúp làm sạch đại dương

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và 4 cơ quan đối tác đã được giao nhiệm vụ dẫn đầu một nỗ lực mới để giúp các quốc gia hạn chế ô nhiễm trên đất liền ở các khu vực ven biển và bờ biển.

FAO sẽ đồng lãnh đạo sáng kiến ​​“Đại dương Sạch và Khỏe” cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và Ngân hàng Phát triển Châu Mỹ Latinh (CAF), trong mối quan hệ đối tác chiến lược với Cơ quan Hải dương học Liên Chính phủ, Ủy ban của cơ quan giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ UNESCO .

Tổng giám đốc FAO, QU Dongyu cho biết: “Cùng nhau, chúng ta có thể đẩy lùi tình trạng ô nhiễm để sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Sáng kiến trên sẽ trực tiếp tài trợ 115 triệu đô la để làm sạch các khu vực ven biển và đã được ký kết tại Cuộc họp Hội đồng lần thứ 64 của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF).

Ảnh minh hoạ. Nguồn: UN

Giải pháp kịp thời

Các đại dương đã mất gần 2% lượng oxy kể từ những năm 1950, dẫn đến "vùng chết", không có đủ oxy để duy trì các mô sống. Ô nhiễm từ các nguồn trên đất liền , bao gồm việc lạm dụng phân bón, chất thải hữu cơ từ chăn nuôi và nước thải chưa qua xử lý, thường dẫn đến tình trạng thiếu oxy trên toàn thế giới.

Thông qua tình trạng thiếu oxy trong thời gian dài, các rạn san hô có thể bị chết hàng loạt , trong khi các loài cá ven biển có giá trị di cư đến các khu vực có oxy cao hơn và tỷ lệ sinh sản ở biển giảm mạnh.

Chủ tịch điều hành của CAF, Sergio Díaz-Granados cho biết: “Các đại dương phải đối mặt với các vấn đề bền vững nghiêm trọng, chủ yếu là do biến đổi khí hậu gây ra và tăng tốc, chẳng hạn như nước ngày càng có tính axit và ấm hơn, mực nước biển dâng cao và khai thác quá mức nguồn lợi hải sản”.

Khoản tài trợ này tái khẳng định cam kết đa phương dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Bảo vệ sức khỏe của đại dương là bảo vệ sức khoẻ của con người

“Sáng kiến Đại dương Sạch và Khỏe” nhằm mục đích hạn chế ô nhiễm trên đất liền đối với các đại dương của chúng ta thông qua đổi mới chính sách và quy định, đầu tư cơ sở hạ tầng và các giải pháp dựa trên thiên nhiên .

Chương trình cũng sẽ lập bản đồ các nguồn ô nhiễm đại dương trên đất liền để hiểu rõ hơn về tác động của tình trạng thiếu oxy và áp dụng khoa học đại dương để phát triển các giải pháp cải thiện sức khỏe của cả con người và đại dương.

Thư ký điều hành IOC-UNESCO, Vladimir Ryabinin khẳng định; “Sự hợp tác này tận dụng thế mạnh và chuyên môn của từng tổ chức, đảm bảo cách tiếp cận toàn diện để bảo vệ hệ sinh thái biển. Làm việc cùng nhau, theo tinh thần của thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc, chúng ta sẽ tiến một bước tới đại dương mà chúng ta cần cho tương lai mà chúng ta mong muốn".