Nguyễn Hường ·
2 năm trước
 2116

Các địa phương tạm dừng một số hoạt động không cần thiết

Chiều 9/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc đã quyết định tạm ngừng đón khách tham quan, chiêm bái tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam, thành phố Châu Đốc, kể từ 0 giờ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (thanh phố Châu Đốc, tỉnh An Giang). Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Theo đó, kể từ 00 giờ ngày 10/5/2021, thành phố Châu Đốc sẽ tạm dừng các hoạt động tổ chức trong Khu Du lịch quốc gia Núi Sam; tạm dừng việc đón khách và thu phí tham quan vào Khu Du lịch quốc gia Núi Sam cho đến khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát và khống chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc Trần Quốc Tuấn, việc tạm dừng đón khách tham quan, chiêm bái tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam là cần thiết, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Châu Đốc nói riêng, tỉnh An Giang nói chung, vừa góp phần bảo vệ sức khỏe cho du khách và cộng đồng xã hội.

“Trường hợp du khách ở xa chưa nắm thông tin mà vẫn đến Khu Du lịch quốc gia Núi Sam để tham quan, chiêm bái, thì UBND thành phố Châu Đốc sẽ vận động, giải thích để du khách hiểu và dừng tham quan cho đến khi có thông báo mới”- ông Tuấn chia sẻ.

Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (thanh phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) được công nhận là Khu Du lịch quốc gia vào năm 2018, với diện tích khoảng 1.500 ha, bao gồm nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hấp dẫn, cùng các quần thể di tích lịch sử văn hóa, được xếp hạng cấp quốc gia như: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An, Chùa Hang... Trung bình mỗi năm, Khu Du lịch quốc gia Núi Sam đón hơn 5 triệu lượt khách du lịch. Đây cũng được xem là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. 

*Chiều 9/5, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ký công văn yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh; đồng thời yêu cầu tạm dừng thêm một số hoạt động không cần thiết.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung y tế đối với những người nhập cảnh và những trường hợp F1, F2, F3; tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nơi công cộng, trên phương tiện giao thông...

Từ 0 giờ ngày 10/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu: Tạm dừng hoạt động các cơ sở spa, làm đẹp, thẩm mỹ; các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; tất cả các hoạt động hội, họp không cần thiết, tăng cường ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin để giao dịch, làm việc trực tuyến. Các hoạt động phục vụ khách du lịch và nhân dân tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cũng phải tạm dừng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Đối với đám cưới, hỏi; đám giỗ; tiệc mừng; đám tang chỉ tổ chức trong gia đình, hạn chế tối đa số lượng người tham gia và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Nếu cơ quan, đơn vị nào để xảy ra vi phạm về phòng, chống dịch thì cương quyết xử lý. Tỉnh Phú Yên sẽ tích cực triển khai công tác y tế phục vụ cuộc bầu cử nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Tính đến 18 giờ ngày 9/5, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Có 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (được cách ly sau nhập cảnh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Hiện đã có 1 trường hợp có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 1 trường hợp có kết quả âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

Nguồn