Mỹ Tình ·
3 năm trước
 5607

Căn nhà riêng xây 4 tầng hầm, liệu có sự "chống lưng"?

Liên quan vụ cấp phép nhà phố có đến 4 tầng hầm giữa thủ đô Hà Nội gây xôn xao dư luận, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Xây dựng vào cuộc giải quyết, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6. Tôi có thắc mắc: chủ nhân căn nhà có 4 tầng hầm này là ai mà có thể xây dựng ngang nhiên suốt hơn nửa năm qua vậy?

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/6

Chiều 11/5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Ảnh: Internet

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP. Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 1/6.

Trước đó, chúng tôi có lên bài viết: “Nhà riêng xây 4 tầng hầm: Bộ Xây dựng vào cuộc”, một số công dân thường trú tại ngõ 15, phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội bày tỏ bất bình về giấy phép xây dựng mà ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND Q.Ba Đình cấp cho công trình xây dựng trên lô đất B3 phố Sơn Tây kể trên.

Ảnh: Internet

Được biết, công trình này, quận Ba Đình cấp phép cho ông Lê Công – Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) và bà Vương Thị Lan Anh.

Theo tìm hiểu, ông Lê Công mua lại thửa đất B3 ngõ 15 phố Sơn Tây của một người khác.

Theo một số người môi giới bất động sản thì lô đất ở ngõ Sơn Tây có mặt tiền “đắc địa” ở phố Trần Phú có giá thị trường cả hàng trăm tỉ đồng. Người dân cho biết công trình “lạ” đã thi công xong tầng hầm.

Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về căn nhà 4 tầng hầm

Cụ thể, trong văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, ngày 24/9/2019, UBND quận Ba Đình cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ số 477 cho hộ gia đình ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh, tại địa chỉ lô đất B3, phía Nam số 13 phố Sơn Tây, phường Điện Biên với quy mô “5 tầng nổi và một tầng hầm”.

Ngày 18/12/2019, UBND quận Ba Đình cấp Giấy phép xây dựng số 617 điều chỉnh Giấy phép xây dựng (GPXD) số 477 với quy mô 5 tầng nổi và 4 tầng hầm (tăng 3 tầng hầm).

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Trương Hoa Bình, cơ quan Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, qua nghiên cứu hồ sơ và các văn bản quy phạm pháp luật về cấp giấy phép xây dựng, TTCP nhận thấy một số vấn đề:

Thứ nhất, đối tượng “công trình xây dựng” theo quy định tại Điều 91 và đối tượng “nhà ở riêng lẻ” theo quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 là hai đối tượng riêng biệt, được cơ quan quản lý chuyên ngành (Bộ Xây dựng) quy định thực hiện bởi các văn bản hướng dẫn chi tiết khác nhau (như Thông tư số 03/2016/TT-BXD hướng dẫn phân loại, phân cấp đối với công trình xây dựng, Thông tư số 05/2015/TT-BXD hướng dẫn quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ).

Tiếp đó, quy định về xác định thẩm quyền trong công tác cấp giấy phép xây dựng tại Thông tư số 15/2016/TT-BXD thể hiện rõ: Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với “công trình xây dựng” cấp I, cấp II, UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với “công trình xây dựng” còn lại và “nhà ở riêng lẻ” là phù hợp và thống nhất với quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014.

Cũng theo văn bản này, sau khi đối chiếu quy định của pháp luật về xây dựng và cấp phép xây dựng công trình, Thanh tra Chính phủ nhận thấy còn một số khái niệm chuyên ngành chưa được quy định chi tiết.

Điều này, theo Thanh tra Chính phủ, dẫn tới tình trạng hiểu và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau trong quá trình thực thi công vụ của các cơ quan chuyên môn, cũng như gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình xem xét, giải quyết, kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm tra.

Trước các lập luận nêu trên, để có cơ sở kết luận vụ việc một cách khách quan, chính xác, phù hợp với quy định của pháp luật, ngày 24/2/2021, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 272 gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến hướng dẫn và làm rõ một số khái niệm, thuật ngữ, quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đến ngày 12/4/2021, Bộ Xây dựng có Văn bản số 1196 phúc đáp, trong đó nêu rõ hiện nay, pháp luật chưa quy định rõ giới hạn về quy mô nhà ở riêng lẻ có liên quan đến thẩm quyền cấp phép xây dựng. Do vậy, việc xác định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong một số trường hợp cần được quy định cụ thể hơn nữa ở các địa phương.

Căn cứ theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, vụ việc hiện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND TP Hà Nội. Nội dung vướng mắc chính để giải quyết vụ việc liên quan đến việc xác định thẩm quyền của cơ quan cấp giấy phép xây dựng, thuộc chuyên ngành quản lý của Bộ Xây dựng, cần phải được giải quyết thông qua một cuộc thanh tra chuyên ngành.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Theo thông tin, sau khi vụ việc nhà 4 tầng hầm “vỡ lở”, Thiếu Tướng, TS Lê Công sẽ rời ghế CEO ngân hàng TMCP Quân đội và đảm nhiệm chức vụ là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Thay Thiếu Tướng Lê Công, ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc MB.

Thông tin đến đây, một câu hỏi được đặt ra, liệu có hay không việc tướng Lê Công được "chống lưng"?

Thiếu tương Lê Công, một Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội MB Bank.

Năm 1995, ông được bổ nhiệm vị trí trưởng phòng thanh toán quốc tế của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội.

Năm 1997, ông trở thành Phó Giám đốc và đến năm 2010 thì trở thành Tổng Giám đốc.

Năm 2017, ông rời chức Tổng Giám đốc, trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Lê Công từng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng bằng khen năm 2010. Năm 2011, ông được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua ngành ngân hàng và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2014, Công được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Năm 2016, ông giành giải thưởng Thành tựu lãnh đạo của tạp chí Asian Banker cho 12 nhà điều hành ngân hàng xuất sắc tại các quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương.