Ngọc Khôi ·
2 năm trước
 3235

Cảnh báo chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày đầu tuần tới (13-15/9), chỉ số tia cực tím ở một số tỉnh thành phố trên cả nước duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chỉ số tia cực tím mức 8-10 (rất cao), nếu làn da ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng. Tia cực tím từ mức 11 trở lên (nguy hiểm), da có nguy cơ bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. 

nắng nóng

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chỉ số tia cực tím mức 8-10 (rất cao), nếu làn da ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng.

Trong số ba ngày đầu tuần tới từ 13 đến ngày 15/9 dự báo chỉ số tia cực tím tại các tỉnh thành Bắc Bộ duy trì mức nguy cơ gây hại cao. Bức xạ tia cực tím ở khu vực Nam Bộ gây hại rất cao trong ngày đầu tuần 13/9, sau giảm xuống nguy cơ gây hại cao trong 2 ngày tiếp theo. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Càu Mau) tia cực tím duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao trong cả 3 ngày.

Ngày 12/9, tia cực tím ở hầu hết các thành phố trên cả nước gây hại ở mức cao. Chỉ có 4 thành phố là Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ có mức gây hại rất cao trong khung giờ từ 11-13 giờ.

Theo các bác sĩ, khi chịu tác động của tia cực tím ở mức rất cao, cùng với việc nhiều người phải làm việc online trên các thiệt bị điện tử tăng lên do dịch Covid-19, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. 

Để bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu dủ, uống đủ nước, đeo kính bảo hộ, hạn chế ra ngoài vào buổi trưa. Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt. Tốt nhất hỏi bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.

Nguồn